Hotline
0938 696 012

'Trong phúc có họa, trong họa có phúc', vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là bí quyết hành xử của người có trí não

11:00

Lão Tử có câu: Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của mối họa. Có tức thị họa là vấn đề kiện tiên quyết của việc chia thành phúc, nhưng phúc lại ẩn chứa nhân tố chia thành họa. 

Nói cách thức khác, chuyện tốt và chuyện xấu là có thể chuyển hóa cho nhau và dưới một yếu tố kiện nhất thiết, phúc có thể sẽ cải trở thành họa mà họa cũng có thể trở thành phúc. Bất luận một sự tình gì phát sinh đều chỉ có thể có nhị loại kết quả đó là tốt hoặc xấu. 

Vạn sự vạn vật trong vũ trụ này đều là như thế. Một sự tình xảy ra, nó có thể là tốt và cũng có thể là không tốt. Sự sản xuất của sự vật đều là có thể chuyển hóa giữa tốt và xấu. Nhiều lúc sự việc tốt có thể chuyển thành xấu và sự việc xấu có thể chuyển thành tốt.

01. Chuyện nhà vua và cận thần 

Ngày xưa có một ông vua có phần lớn cận thần thân tín. Dĩ nhiên ông ta tỏ ra khác lạ yêu mến một người trong số họ bởi người này rất thông minh, giỏi giang và xoành xoạch đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Một ngày nọ, nhà vua bị một con chó cắn tham gia ngón tay và vết thương ngày càng trở thành trầm trọng. Nhà vua liền hỏi người cận thần rằng đó có phải một điềm xấu hay không. Người cận thần giải đáp: "chậm tiến độ là điều tốt hay xấu thì khó mà có thể nói trước được, thưa đức vua".

Sau cuối, ngón tay của nhà vua bị hoại tử nặng và cần phải cắt bỏ. Nhà vua liền hỏi lại sức cận thần: "Hẳn đây là một điềm xấu?".

Một lần nữa, người cận thần vẫn giải đáp như cũ: "Tốt hay xấu rất không dễ dàng để nói, thưa đức vua". Nhà vua giận dữ tống giam người cận thần của bản thân mình.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vào một ngày nhà vua đi săn trong rừng. Ông khấp khởi mừng rỡ khi mải mê đuổi theo một con nai rồi ngày càng dấn sâu hơn tham gia rừng rậm. Sau cuối nhà vua kiếm được thấy chính mình bị lạc. Vấn đề tồi tệ hơn là ông bị thổ dân bắt lại khiến cho vật tế thần. Nhưng họ bất ngờ nhìn thấy rằng nhà vua thiếu mất một ngón tay. Ngay ngay tức khắc, họ thả nhà vua ra vì ông ta không hề là một người nam nhi tuyệt vời và không phù hợp để dâng cúng - Tế Thần.

Sau đó nhà vua đã tìm được các con phố về cung điện. Nhà vua nắm bắt ra lời nói của người cận thần năm xưa: "Tốt hay xấu thì không dễ dàng mà có thể nói trước được". Giả dụ không bị mất một ngón tay, nhà vua có thể đã bị thịt.

Ngay ngay tức thì, nhà vua truyền lệnh thả người cận thần của chính mình và xin lỗi anh ta. Nhưng người cận thần không có vẻ gì oán thù trách nhà vua khi bị tù đày. Trái lại, người cận thần nói: "ngừng thi côngĐây không hẳn là điều tồi tệ khi đức vua giam thần lại".

"Vì sao?", nhà vua hỏi.

"Bởi giả dụ đức vua không giam thần lại, thần sẽ được đi theo trong chuyến đi săn. Giả dụ cư dân bản địa nhận ra rằng nhà vua không thích hợp cho việc cúng tế, họ sẽ sử dụng thần để dâng lên vị thần của họ".

Nhiều khi chúng ta luôn cảm thấy thuyệt vọng, gian khổ khi mọi thứ không suôn sẻ như mong chờ. Cũng có khi cảm giác như cả nhân loại đang sụp đổ. Khi vấn đề đó xảy ra, không có gì là sai khi chúng ta khóc hoặc cảm thấy bế tắc. Nhưng một khi bạn tĩnh tâm và giữ vững bạn dạng thân quay về, hãy thử nhìn chúng dưới một góc độ khác, có thể bạn sẽ trông thấy rằng chúng không tồi tệ như bạn nghĩ và nhiều khi là thời cơ để bạn có được nhân tố tốt hơn.

Có những vấn đề tưởng hạn độ như dễ dãi lúc đầu lại có xong xuôi tồi tệ và trái lại.

Không có gì đích thực xác định được là xấu hay tốt. Hay chăng chỉ là vấn đề mà chúng ta nhìn nó theo chiều hướng tích cực hay bi thiết mà thôi.

Nói bí quyết khác, trong cái đen đủi có cái may, và điều quan trọng nhất là không bao giờ được từ bỏ kì vọng. Vì nơi nào có sự sống, nơi đó có kì vọng. Quả đât này vẫn luôn có một nơi tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu.

Trái lại, ở vào thời điểm thất ý, chán nản thì phải có góc nhìn vĩnh viễn, tin yêu rằng sẽ có những điều tốt đẹp ở trong mai sau. Đừng để những thất bại, gian truân trước mắt hù dòa mà gian khổ thống khổ, bi thảm.

Có thể thấy, “họa” và “phúc” là chuyển hóa không xong xuôi, luân phiên như ngày và đêm, mặt trăng và mặt trời vậy!

02. Chuyện bà lão câm và người lữ khách 

Một lữ khách thấy bà lão bên bờ sông đang rầu rĩ vì không nhân thức khiến thế nào qua sông. Lữ hành cũng đã mỏi mệt đông đảo kiệt lực rồi, bèn dốc hết sức toàn thân giúp bà lão. Kết quả, vừa sang sông, bà cụ chẳng nói năng gì đã nhanh nhảu đi mất.

Lữ khách thấy rất hối nhớ tiếc. Anh cảm thấy dường như không đáng để phiên bản thân vắt khôn cùng lực giúp bà lão, vì ngay cả từ "Cảm ơn" anh cũng chẳng chiếm được.

Nào có hay, mấy giờ sau, đúng lúc anh đang mệt mỏi tới mức khó cất bước, một người trẻ tuổi đuổi kịp anh. Người trẻ tuổi nói, bái tạ anh đã giúp bà nội tôi. Chỉ nuối tiếc rằng bà chẳng thể nói được, nên phải sử dụng cử chỉ tay để dặn dò tôi đem những thứ này biếu tặng anh, tôi chắc anh cũng đang cần dùng tới. Nói rồi, người trẻ tuổi lấy ra lương khô và cả con ngựa anh ta đang cưỡi tặng lữ khách.

Đôi lúc chúng ta luôn lo sợ muốn có ngay câu tư vấn, nhưng cuộc đời lại bắt chúng ta phải nhẫn nại mà hy vọng. Ngay cả chúng ta có hét lên với thung lũng trống vắng, thì cũng phải đợi một lúc mới nghe được âm thanh vang vang văng vẳng vọng lại.

Cũng có nghĩa là, thế cuộc luôn sẽ cho chúng ta câu tư vấn, nhưng sẽ không ngay thức thì nói hết thảy cho chúng ta biết.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 2.

Thực ra, tháng năm như một ngọn cây khổng lồ cành lá đan xen dọc ngang, mà cuộc thế là chú chim gầy bay tham gia bay ra trong đó. Nếu như một ngày nào đó, chúng ta chạm mặt gió mưa rét buốt trên phố đời, con tim đã chẳng thể nhẫn nhịn nổi nữa, thế thì, hãy kiên nhẫn đợi một tí. Rất có thể ngọn cây to đùng này đang đấu tranh với gió rét để gây dựng khí tượng mùa xuân, song song từng chút từng chút một tiến đến gần chúng ta, chỉ cần chúng ta cố gắng.

Báo đáp không khăng khăng sẽ tức thời xuất hiện sau khi phó xuất. Chỉ cần chúng ta chịu đợi chờ một tẹo, những điều tốt đẹp của cuộc sống xoành xoạch tới vào lúc chúng ta không để ý nhất.

Do vì, hầu hết đều là sự an bài tốt nhất!

Khi chúng ta ở trong nghịch cảnh, cảm thấy mọi việc đều không dễ dàng, tình ái, công việc, sự nghiệp, xuất sắc đều trở thành mây khói, lòng hình thành ý niệm tuyệt vọng… Lúc ấy hãy đổi mới giác độ để lưu ý yếu tố, tự vấn với bản thân bản thân: Toàn bộ đều là sự an bài tốt nhất, trong phúc có họa, trong họa có phúc, ai nhân thức rằng mai sau sẽ có những đổi mới quá bất ngờ?

Bởi vậy, trong cuộc sống khi chạm mặt chuyện xấu đừng nên ai oán, đau khổ, trái lại khi chạm chán chuyện vui cũng đừng mải vui tươi quá chừng, mất không ưu phiền, được không đắc chí, do vì: "Trong phúc có họa, trong họa có phúc, biến hóa cực kì, sâu xa chẳng thể lường được".

*Tổng phù hợp 

Minh Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city