Hotline
0938 696 012

UBND TP.HCM công bố bảng giá đất mới, thời kỳ 2020-2024 | MuaBanNhaDat

17:04

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, sườn giá đất vẫn được giữ nguyên trong công đoạn 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất buôn bán, đóng chai phi nông nghiệp chẳng hề là thương nghiệp phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu kĩ nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác biệt, tuyến tuyến phố Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thành phố tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được duyệt y, Sở Tài nguyên Không gian TP.HCM tiếp tục tiến hành dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để ứng dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự thay đổi đáng kể so với năm 2015. Chi tiết giá đất thị trường năm 2018, 2019 tăng làng nhàng 200% đối với giá tiền tối thiểu, 142% so với giá tiền trung bình và 101% đối với chi phí tối đa. Cốt yếu giá đất tăng tập trung ở các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực thị xã 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Tuy nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một số loại đất chưa được quy định như: đất khu chế nhạo xuất, khu công nghiệp và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Dựa vào mặt bằng tầm thường, giá đất giữa các thị xã huyện cũng chưa được phân đồng đều. Bởi vậy, thông qua bạn dạng tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến các con phố và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến phố, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho nhân thức, giá đất trong những năm trở lại đây đang dần bình ổn, khả quan và đang từng bước phản ánh trị giá thật của bất động sản. Giá đất ổn định đáp ứng được trạng thái tồn đọng căn hộ và nhà thị trấn lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với nhu cầu hoạt động mua bán. Tương tự, việc ban hành bảng giá đất mới có tính tới thiên hướng, chừng biến động của thị trường, đảm bảo giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán.

Đồng thời đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu sản xuất cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những tác động hăng hái tới hoạt động mua bán bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 đô thị mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP luật pháp về khuông giá đất của Chính phủ. Ngoài ra đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra tham gia ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để ưng chuẩn bảng giá đất mới của thành phố lờ đờ theo luật pháp.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đô thị Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khuông giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất bất biến, hạn đóng gói động thất thường đối với thị trường bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city