Hotline
0938 696 012

UBND TP.HCM lên tiếng bảng giá đất mới, công đoạn 2020-2024 | MuaBanNhaDat

09:30

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khung giá đất vẫn được giữ nguyên trong thời kỳ 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp chẳng hề là thương mại phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác biệt, tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được phê duyệt, Sở Khoáng sản Môi trường TP.HCM tiếp diễn tiến hành dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để áp dụng cho giai đoạn 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất thị trường năm 2018, 2019 tăng nhàng nhàng 200% đối với giá tiền tối thiểu, 142% so với giá tiền trung bình và 101% đối với mức giá tối đa. Cơ bản giá đất tăng tập trung ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực thị xã 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một số loại đất chưa được qui định như: đất khu chế nhạo xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Dựa vào mặt bằng tầm thường, giá đất giữa các thị xã quận cũng chưa được phân đồng đều. Cho nên, duyệt bạn dạng tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến các con phố và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến phố, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho nhân thức, giá đất trong những năm quay về đây đang dần bình ổn, khả quan và đang từng bước phản ánh giá trị thật của bất động sản. Giá đất ổn định đáp ứng được trạng thái tồn đọng căn hộ và nhà xã lớn. Tuy nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu hoạt động mua bán. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính tới khuynh hướng, mức độ cô động của hoạt động mua bán, bảo đảm giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán.

Đồng thời đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng chai cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những tác động tích cực tới thị trường BĐS.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thành phố mới thu được Nghị định 96/2019/NĐ-CP pháp luật về khuông giá đất của Chính phủ. Dường như đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để duyệt bảng giá đất mới của thị trấn đủng đỉnh theo qui định.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Thị trấn Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khung giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất bất biến, hạn đóng gói động thất thường đối với thị trường bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city