Hotline
0938 696 012

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Sớm hôm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bạn dạng thân bận rộn bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống

06:30

“Khi cuộc sống của tôi đang đếm ngược mỗi ngày, tôi thiết tha muốn sử dụng triệt để từng khoảnh khắc một”, bác sĩ Trương Định Vũ - Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thủ phủ Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc. Đây là nơi khởi nguồn của virus corona gây viêm phổi lạ, khiến cho hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó có 170 ca tử vong. 

Dù đang mang trọng bệnh trong người, ông Trương vẫn cùng hơn 600 người đồng nghiệp thường trực tại bệnh viện suốt 1 04 tuần, kể từ khi nơi này hấp thụ bệnh nhân đầu tiên bị viêm phổi do virus corona gây ra. 

Lúc trước, vào 04 tuần 10/2018, vị chưng sĩ 57 tuổi này được chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng một bên (ALS) - căn bệnh tiến công tham gia các tế bào tâm thần giữ vững cơ bắp. Người bận bịu ALS thường chỉ sống được thêm trong khoảng 3-5 năm, bởi căn bệnh này bây giờ vẫn chưa có thuốc chữa.

“Gần như đồng nghiệp đều biết tính khí nóng tính của tôi”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Hubei Daily. “Tôi trở nên nóng tính vì biết rằng mình chẳng còn nhiều thời gian cho thế cuộc này nữa”.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 1.

Bác bỏ sĩ Trương Định Vũ (Ảnh: Ke Hao/TQuốc Daily)

“Cơ chân tôi đã yếu đi đa dạng vì chứng teo cơ, cơ thể cũng dần mất đi cảm giác… Tôi yêu cầu chạy đua với thời gian để chấm dứt những nhiệm vụ cần thiết. Tôi phải chạy mau lẹ hơn nữa để tranh giành sự sống cho bệnh nhân hậu tay đại dịch nghiêm trọng này”, chưng sĩ Trương cho biết.

Trong vòng 1 04 tuần qua, bác bỏ sĩ Trương chỉ có thể đi ngủ khi đồng hồ đã điểm 2h sáng, để rồi lại bật dậy chỉ 2 tiếng sau đó để giải đáp muôn vàn cuộc laptop khẩn cấp về bệnh nhân. Là một vị chưng sĩ khỏe khoắn nhưng ông cũng phải bật khóc khi biết hiền thê bản thân mình bị nhiễm virus corona trong lúc đang làm cho việc tại một bệnh viện khác ở Vũ Hán. 

“Tôi nhớ rằng đó là ngày 13/1. Tôi về nhà rất muộn và rỉ tai với bà ấy về một bệnh nhân bị không thở được sau một cơn động kinh”, bác bỏ sĩ Trương kể lại. “Lúc này vợ tôi mới bật mí rằng cô ấy cũng gặp mặt những triệu chứng tương tự”. May mắn thay, bà đã được vấn đề trị và bình phục trong vòng 2 tuần.

Vị bác sĩ này cảm thấy có lỗi khi bà xã chính mình bị nhiễm bệnh. “Có thể tôi là một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, nhưng không phải là một đấng phu quân tốt”, Zhang cho biết. Suốt 28 năm sống bên nhau, chưa bao giờ ông sợ mất vợ như lúc này.

Trong khoảng 04 tuần 12/2019, chưng sĩ Trương đã mở màn cảnh giác khi biết về vài ca viêm phổi không rõ khởi thủy sinh ra tại các bệnh viện trong thành phố. Bệnh viện Kim Ngân Đàm của ông đã tiếp thụ 7 bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tham gia ngày 29/12 và xây dựng một khu vực riêng để yếu tố trị cho các trường hợp này.

Theo bác bỏ sĩ Trương, cung phi ông cũng là 1 trong 7 bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện, dù triệu chứng của bà khá nhẹ. “Điều cần thiết nhất là phải tăng nhanh hệ miễn dịch. Căn bệnh truyền nhiễm này không phải là không có thuốc chữa và nhân tố chúng ta cần lúc này là dè bỉu ngự nỗi lúng túng”, ông cho nhân thức.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 2.

Y tá đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán hôm 28/1/2020. (Ảnh: Gao Xiang/Trung Quốc Daily)

Sau đa dạng tuần chiến đấu với dịch bệnh lạ, bác bỏ sĩ Trương và các đồng nghiệp đã có thể thở phào nhẹ nhõm tham gia thứ sáu tuần trước, khi nhóm hỗ trợ y tế gồm 150 người được vấn đề động từ Đại học Quân Y đến bệnh viện.

“Trong vòng 1 bốn tuần qua, chúng tôi đã bị quá chuyên chở”, ông nói. “Tầm thường, y tá sẽ đổi ca 2 tiếng/lần, nhưng sau đó, họ phải kéo dài thời điểm làm việc thành 4-5 tiếng, chưa kể bác sĩ. Sự kiệt quệ về mặt thể chất càng làm cho tăng nguy cơ truyền nhiễm. Hiện tại, tình hình đã khá lên rộng rãi”.

Bác sĩ Trương tin rằng với trình độ khoa học và khả năng vốn đầu tư hiện nay, Trung Quốc sẽ dập tắt bệnh dịch này với một ý chí kiên trì và tinh thần liên kết “vững chắc như pháo đài”.

Chưng sĩ Trương Định Vũ đã công việc tại bệnh viện Kim Ngân Đàm trong 6 năm. Suốt một vài thập kỷ qua, ông luôn là người tiên phong trong các trường hợp y tế khẩn cấp, cũng như các nhiệm vụ cứu trợ y tế ở nước ngoài.

Ông cũng từng tham gia đội cứu trợ y tế cho các nạn nhân của trận địa chấn Tứ Xuyên năm 2008 và trợ giúp các bệnh nhân tại Algeria và Pakistan.

Theo TQuốc Daily

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city