Hotline
0938 696 012

Vì sao Khánh Hòa lại bắt buộc công trình lấn vịnh Nha Trang? - CafeLand.Vietnam

21:32
Công bố Thủ tướng kết quả thanh tra về một số công trình bị đề đạt là đã san lấp lấn biển tác động đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa cho rằng việc xây cất xây dựng công trình ở các dự án chỉ sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, nên địa phương buộc phải tiếp tục cho khai triển.

Dự án Khu vực chợ văn hóa, giải trí, sport Nha Trang Sao từng bị thu hồi do lấn biển

Trước đó, thi hành văn bạn dạng của Văn phòng Chính phủ xử lý kết quả phản ảnh của báo chí về các công trình lấp lấn biển ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang, UBND thức giấc Khánh Hòa đã quyết định thanh tra về việc thực hiện luật pháp với một số công trình (DA) trong đó có DA Alipu Resort do Tổ chức kinh doanh TNHH Toàn Hưng Nha Trang làm cho chủ đầu tư và DA Sao Mai Anh của Công ty TNHH Sao Mai Anh làm cho chủ đầu tư.

Theo Khánh Hòa, năm 2005, Vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa Sport và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng di tích nước nhà và được tỉnh này phê phê duyệt Đồ án quy hoạch toàn cục bảo tàng, sang sửa và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang từ năm 2011.

Ngày 8/7/2015, Luật Tài nguyên, Không gian Biển và Hải đảo có hiệu lực và tại khoản 1 Yếu tố 79 Luật này có qui định: Kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên trạng thái, không được phép đầu tư, xây dựng mới nhà cửa trong khuôn khổ 100m tính từ mực nước triều cao trung bình rộng rãi năm về phía lục địa tới khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.

Dĩ nhiên, Luật này cho phép xây đắp nhà cửa theo dự án đầu cơ đã được quyết định đầu cơ hoặc xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây đắp trước thời điểm Luật có hiệu lực.

Đáng chú ý, với nhị DA nói trên, theo Khánh Hòa, DA Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp đạt yêu cầu đầu tư trong khoảng 26/5/2015; còn DA Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trong khoảng 7/5/2015. Vì thế, theo tỉnh giấc này, cả hai DA đều được quyết định đầu cơ, cấp giấy phép xây dựng trước thời gian Luật có hiệu lực, vì thế không thuộc đối tượng luật pháp tại khoản 1 Vấn đề 79 nói trên.

Với DA Alipu Resort và DA Sao Mai Anh, kết quả thanh tra của thức giấc Khánh Hòa thông báo cho thấy nhị DA này là một phần của DA Khu dịch vụ ngao du và thể thao Hồ Tiên được cấp giấy biên nhận hoàn thành thủ tục đầu tư và cấp giấy phép xây dựng từ năm 2015.

Nếu DA Alipu Resort có diện tích 14.710m2 , diện tích 114 phòng, tinh ma giới DA không thuộc vịnh Nha Trang; thì DA Sao Mai Anh có quy mô 8.170m2 , quy mô 63 phòng nơi nghỉ ngơi và 7 căn biệt thự. Cả hai DA, theo tỉnh giấc Khánh Hòa đều đã được phê phê duyệt thông báo ĐTM theo quy định.

Đương nhiên, trong công đoạn xây đắp, chủ đầu tư nhị DA đã thành lập xây đắp công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và nhà đầu tư đã thi hành xong xuôi quyết định xử phạt, không tái phạm.

Cũng theo kết quả thanh tra của thức giấc Khánh Hòa, cả nhị DA hiện đã xây ngừng phần thô các hạng mục tòa tháp và hiện đang hoàn thiện phía bên trong; chủ đầu tư dùng đất trong ranh giới DA được chuẩn y, không có việc đổ đất lấn biển.

Vì vậy Khánh Hòa đòi hỏi chuẩn y nhà đầu tư được tiếp diễn khai triển xây đắp hoàn thành nhà cửa theo giấy phép xây đắp được duyệt, đòi hỏi nhà đầu tư đẩy nhanh việc xây đắp xong xuôi công trình để đưa nhị DA vào hoạt động theo luật pháp.

Thông báo Thủ tướng, thức giấc Khánh Hòa cũng nghĩ rằng các DA này đã hoàn chỉnh các hồ sơ đầu tư, được địa phương giao đất, cho thuê đất bàn giao trên thực địa và cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây đắp theo quy định; các DA đều được cấp quyết định đầu tư hoặc cấp giấy phép xây đắp trước thời gian Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo năm 2015 được thông báo nên không thuộc đối tượng bị cấm đầu tư, xây dựng mới nhà cửa trong khuôn khổ 100m tính trong khoảng mực nước triều cao về phía lục địa như trong luật pháp của luật này.

Sau khi Khánh Hòa có kết quả thanh tra các dự án nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn phiên bản bắt buộc Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoáng sản và Không gian, Bộ Xây đắp có quan niệm với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa để có cơ sở vật chất báo cáo Thủ tướng lưu ý, giải quyết.

Gia Khánh (PLVN)

Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city