Hotline
0938 696 012

Vn chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

17:02

 - Việt Nam là một nước nông nghiệp. ngừng thi côngĐây là một khái niệm hay một định mệnh? Rất nhiều đều đúng hoặc không sai trong khoảng trăm năm trước, nhưng đã mở màn kém đúng mực trong khoảng năm 2000, và không còn đúng khi quốc gia vào xuân năm 2020.

LTS:Tuần Việt Nam mở Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với ước muốn hấp thụ từ quý bạn đọc những ý kiến, bài viết về các biện pháp tạo ra quốc gia trong số đông các ngành nhằm khơi thông tiềm năng sản xuất, cũ kĩ vũ niềm tin của số đông tham gia mai sau Việt Nam. Mời quý độc giả gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.vn

Với những nhịp thời điểm đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau những định nghĩa, định mệnh trăm năm về một Việt Nam lạc hậu. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, Việt Nam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một đất nước hùng cường sau 20 năm tới.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa gia đình để đi học tập, làm việc ở trong nước hay ở nước ngoài trong khoảng năm 2000, nay quay về nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi làm thịt của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã hiện ra không phải chỉ ở qui mô một xã, mà đã lan tỏa tới qui mô toàn quận, thậm chí toàn thức giấc.

Ở đó, đa số đều đã được điện khí hóa, con đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được cứng cáp hóa, phường nào cũng có trạm y tế và trường đa dạng cơ sở, thị xã nào cũng có bệnh viện và trường rộng rãi cấp ba, phổ quát tỉnh giấc có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những nông thôn mới, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm tới mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  tầng lớp trong khối dân cư, người giầu triệu USD không còn hiếm, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày một dài thêm. Dù rằng qui luật sản xuất không đồng đều vẫn vận hành trong khu vực nông thôn vietnam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá phổ quát.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

vn gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một quốc gia hùng cường sau 20 năm tới. Ảnh: Như Sỹ

Trên địa bàn nông thôn đã có thêm những nhân tố công nghiệp, phục vụ, công nghệ 4.0 làm cho thuần nông đã bị vứt bỏ, hàng triệu hộ mái ấm trong khoảng tự cung tự cấp đã chuyển thành những tổ chức buôn bán nhỏ dại, đang từng ngày từng giờ phát triển thành những tổ chức vừa, không thải trừ có đột phá lên công ty lớn. Nông thôn vốn đã là nơi lùi về để giảm thiểu bão của khủng hoảng thị trường, vỡ nợ đơn vị, nay lại có thêm một chức năng mới, đó là khai sinh đơn vị để phù hợp lực với những doanh nghiệp thành phố, khiến giầu cho gia đình, cho thị trấn hội.

Với những người là dân đô thị đi về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên tới mức khó tưởng tượng ra. Những khu xã cũ, phường cũ kĩ đã được tiến bộ hóa bởi những nơi nghỉ ngơi, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại ô đã mất tích, biến thành những khu đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Các con phố xá, cầu cạn đã thành lập thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng ôtô, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh giấc có một sân bay, trong đó các trường bay lớn đều bị quá vận chuyển mặc dù đã được mở rộng gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Người địa phương Việt đã chọn đi tàu bay thay vì đi xe lửa chậm rãi được hiện đại hóa.

GDP bình quân/người tại các thành phố lớn đã đạt mức từ 2.500-3.000 đô la theo tỷ giá, còn theo sức sắm thì lên đến 7.500-9.000 USD. Nếu năm 2000, cư dân đô thị dùng laptop di động, internet với tỷ trọng xác suất đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì bây giờ tỷ lệ đó đã tăng lên tới 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không tiếc nuối nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với thành phố Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm đến mức gây không thể tinh được trên thế giới. Hầu hết các vùng này đễu đã được kết nối với những vùng kinh tế trọng tâm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng kết nối liên lạc vận chuyên chở với hệ thống các con phố cao tốc, đường đất nước, đường liên tỉnh giấc, các con phố liên thị xã, các con phố liên xã.

Khác lạ là kết nối của chuỗi hệ thống thông tin-truyền thông, của chuỗi hệ thống tuyến phố và trạm phân phối điện nước nhà 500KV-220KV-110KV về đến 98% số phố, phố, thôn, bạn dạng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà hàng loạt lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, đặc biệt là thủy điện, khai thác và đóng gói tài nguyên, trồng và sản xuất cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và đóng chai item sữa bò, trồng rừng và sản xuất gỗ, trồng và đóng gói cây dược chất, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa tạo ra tại các vùng này còn rất lớn mà một số năm mới đây đã nổi lên các điển hình trên thực tế như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản trái đất Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Trong khoảng một tổ quốc bị cấm vận và giảm cấm vận tới cuối những năm 90 của thế kỷ trước, hiện nay phổ quát chục tổ quốc đã tới vn để đầu cơ đóng hộp, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm giữ 20% GDP, 25% tổng đầu cơ phố hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực cá nhân của vietnam còn đang trong công đoạn vực dậy.

Không chỉ nhanh chóng tạo dựng cửa đầu vào, vietnam đã lập cập thành lập cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, giang sơn đã có hoạt động thương nghiệp, dịch vụ và đầu tư lớn với trên 120 nước nhà và vùng bờ cõi tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười quốc gia là đối tác ý tưởnrg và đối tác làm ăn ý tưởnrg đầy đủ. Thành lập cửa như vietnam là một rất dị, một trường phù hợp thi thoảng thấy trên trái đất trong khoảng đầu thế kỷ XXI đến nay.

Hơn 20 năm qua, nhân loại đã nhân thức tới Việt Nam với không chỉ là một nước nhà từng nhẫn nhịn tới gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên quả đât trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa mặn mòi bạn dạng sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa rực rỡ trên quả đât. Đa dạng làn điệu dân dã Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể thế giới; nhạc điệu nổi tiếng Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vn hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, càng ngày càng được quảng cáo chưa từng có tại vn; múa rối nước, một đặc sản diễn giả các tích trò cổ xưa của Việt Nam, nay đang được phát hành đa dạng với những vở diễn về đời sống tiên tiến.

Kiến trúc, hội họa, y học với Đông-Tây cấu kết đã liên tiếp tạo nên những sản phẩm, thành quả phục vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó đa dạng loại đã nhận được những quà tặng đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa rất dị đến vô nhì, Việt Nam mới hấp thu được những tinh hóa của phổ quát nền văn hóa trái đất tới mức nhuần nhụy như vậy. Cũng không thể không kể tới văn hóa sport với chiếc huy chương vàng của bóng đa nam vừa lần đầu tiên chinh phục sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến cho được phổ biến hơn thế với 6 lần liên tiếp chiếm được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp bất tận của vietnam lại được anh em khắp năm châu đến chiêm ngưỡng phổ biến tới con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm nhân loại của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu thế giới, vietnam được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Im, thác Bản Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên ổn Bái, Sa Pa…

Không hi hữu khu du lịch sinh thái, tòa tháp văn hóa tâm linh tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây đắp tại các vùng thiên nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Tổ quốc gấm vóc vn một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên tinh ranh, đem lại niềm tự hào và ngẫu hứng vô tận cho mỗi người dân Việt và anh em nhân loại thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử nhiều nghìn năm của vietnam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau một vn nông nghiệp lỗi thời, đồng thời đã biểu hiện phần lớn những gì là hạn chế giễu, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ đánh dấu những chiến thắng mà còn liệt kê những sinh tồn. Tổ quốc tham gia xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người địa phương hướng tới 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả vào trong tâm và trong trí về một Việt Nam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những chiến thắng đã có trong tay, có lực thăng hoa của những sống sót sẽ được giải tỏa. "Tới bây giờ mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày càng hai". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi từ đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city