Hotline
0938 696 012

Vững mạnh kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 chậm nhất trong 10 năm qua

20:00

Nhà băng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/1 cho biết, kinh tế nước này đã ghi nhận mức lớn mạnh chậm rì rì nhất trong 10 năm qua trong năm 2019, đa số là do xuất khẩu sụt giảm trước găng tay thương nghiệp kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu từ BoK , Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 2% trong năm 2019 so với năm lúc trước.

Đây là mức tăng chậm chạp nhất kể từ năm 2009, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ tăng trưởng 0,7% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ phát triển 2,3% trong năm nay.

Trong khi hoạt động xuất khẩu yếu, BoK nghĩ rằng bít tất tay thương nghiệp Mỹ-Trung và sự bình phục lờ đờ trên thị trường bán dẫn thế giới là những nguyên cớ chính dẫn đến vận tốc tăng trưởng thấp nói trên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm đến 10,3% trong năm 2019 so với năm trước đó, do ảnh hưởng từ găng thương mại giữa Mỹ và TQuốc, cũng là nhị nước nhập cảng nhiều nhất hàng hóa của Hàn Quốc.

Các item bán dẫn chiếm hữu gần 25% tổng kim ngach xuất khẩu của nước này.

Dĩ nhiên, trong quý sau cùng của năm rồi, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển tốt hơn dự đoán, ở mức 1,2% so với quý lúc trước, nhờ sự gia tăng trong chi phí chính phủ và ý định trong nước bình ổn.

Đây là mức vững mạnh theo quý nhanh nhất kể từ quý 3/2017, qua đó làm dấy lên kì vọng rằng kinh tế nước này đang trên đà phục hồi./.

Theo Khánh Ly

Vn+


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city