Hotline
0938 696 012

2/3 nền kinh tế Trung Quốc vẫn tê liệt trong tuần đến vì virus corona - CafeLand.Vietnam

17:02

Nhiều thị thành là trọng tâm công nghiệp lớn của China tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết và tạm thời dừng hoạt động cho đến hết tuần sau vì dịch virus corona.

Theo Bloomberg, có đến 14 tỉnh giấc và đô thị tại China chuẩn y các doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động cho đến tuần thứ nhị của tháng 2. Theo tính toán của Bloomberg, các thị thành này chiếm giữ gần 69% tổng GDP của China trong năm 2019.

Tương tự, 2/3 nền kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục tê liệt cho đến hết tuần sau.

Tất cả tỉnh giấc đóng hộp chủ đạo ở phía đông Trung Quốc đều kéo dài kỳ nghỉ Tết. Có thể kể tới tỉnh giấc Quảng Đông, nơi có trọng tâm kĩ nghệ Thâm Quyến, Thượng Hải, nơi có Hoa phượng đỏ lớn nhất Trung Quốc và nhà máy Tesla mới xây.

Bên cạnh còn phải kể đến Giang Tô, trung tâm tơ lụa của cả China, và Hà Nam, nơi có nhà máy Foxconn chuyên chế biến iPhone và các trang bị điện tử.

Con đường xã đìu hiu tại Vũ Hán, "tâm chấn" của dịch virus corona. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài việc các công ty ở những thức giấc chế biến lớn dứt hoạt động thêm một tuần, các nhà kinh tế cũng đánh giá việc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa cũng làm cho cách trở nguy hiểm chuỗi cung cấp và hậu cần toàn cầu.

Vì thế, giới chuyên gia dự đoán dịch virus corona sẽ giáng một đòn mạnh tham gia nền kinh tế TQuốc vốn đã lểu đểu sau chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Giáo sư kinh tế Warwick McKibbin thuộc Đại học Nước nhà Australia ở Canberra nghĩ là dịch virus corona có thể gây thiệt hại 160 tỷ đô la, gấp 4 lần so với dịch SARS hồi năm 2003.

Bloomberg cũng dự đoán kỳ nghỉ kéo dài sẽ khiến cho cách biệt hoạt động thương mại của TQuốc, ảnh hưởng đến cả xuất khẩu và nhập khẩu. 14 tỉnh kéo dài kỳ nghỉ lễ là nguồn cung 78% lượng hàng xuất khẩu nước này trong 04 tuần 12/2019.

Các tỉnh giấc này còn đóng chai 90% sản lượng đồng, hơn 60% sản lượng thép, 65% lọc dầu và 40% sản lượng than.


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city