Hotline
0938 696 012

Bí mật đảo Mull: Phi cơ mất tích vào màn đêm, 4 04 tuần sau xác phi công đột hiện ra rất nhiều nguyên vẹn cùng hàng loạt cụ thể khó hiểu

11:00

Tham gia Giáng sinh năm 1975, phi công Norman Peter Gibbs đã khởi động một chiếc phi cơ dân dụng cỡ nhỏ Cessna trong khoảng đảo Mull (Scotland). Chuyến bay cất cánh trong khoảng Khách sạn Glen Forsa nhưng một số phút sau, nó mất tích khỏi bầu trời.

Chuyến bay không hồi đáp

Người cầm lái 55 tuổi - Peter Gibbs - có một cuộc đời ham mê với việc bay lượn, mở đầu trong khoảng sau Thế chiến thứ nhị. Sau chiến tranh, Peter biến thành doanh gia trong ngành nghề bất động sản kiêm điều hành công ty Gibbs and Rae. 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 1.

Peter Gibbs thời trẻ (Ảnh: BBC)

Đến đảo Mull dịp Noel năm 1975, Peter và bạn gái Felicity Granger cũng không đơn thuần nghỉ ngơi mà có chuyện khiến cho ăn tại đây. Sau khi hoàn thành bữa ăn đêm Giáng sinh, vị thương lái muốn thư giãn đầu óc bằng cách thức bay một vòng nói quanh đảo.

Peter vốn nhiều người biết đến với tính chấp nê, một khi đã quyết thì sẽ làm theo ý bản thân mình. Hôm ấy cũng vậy, dù nhân viên nơi nghỉ ngơi cảnh báo bay đêm tối là trái quy định địa phương, Peter đáp lại rằng ông không cần khách sạn chuẩn y.

Người cầm lái lão luyện cũng không đòi hỏi đèn đóm gì, ngoài việc bạn gái Felicity thắp lên một ngọn đuốc trên đường băng. Đúng 9h30 phút tối, chiếc máy bay lướt tham gia một đêm không trăng, chìm trong bóng đêm quạnh quẽ.

Viên chức khách sạn nhìn theo chiếc máy bay cất cánh hoàn hảo, không bận rộn sơ sẩy nào. Dĩ nhiên sau đó, Felicity chờ nửa tiếng đồng hồ vẫn không thấy bạn trai bay về nên vào báo lại. Mưa đá đang trút xuống ngày càng nặng năn nỉ, ảnh hưởng trực tiếp tới tầm nhìn, đúng ra Peter phải trở lại ngay ngay tức khắc! 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 2.
Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 3.

Đường băng nằm ngay cạnh khách sạn Glen Forsa

Quần chúng quyết định gọi cảnh sát. Họ tức khắc đến hiện trường, không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên đường băng. Tuy thế khi Peter mãi chưa trở lại, cảnh sát quyết định kiếm tìm ngay trong đêm. Đến sáng 25/12 hôm sau, cuộc tìm kiếm mở rộng với sự nhập cuộc của Không quân và Hải quân, phạm vi bao quát khắp đảo. Dĩ nhiên cả phi công và chiếc phi cơ đều biệt vô âm tín.

Sau 4 tháng, tử thi hình thành gần như nguyên lành trên sườn đồi

Bốn tuần 4/1976, người chăn gia súc Donald McKinnon đã thay thế bí hiểm cũ bằng chuỗi bí mật mới còn khó khăn hiểu hơn. Donald mua thấy trên sườn đồi cao hơn 120 m, cách nơi nghỉ ngơi Glen Forsa khoảng 1 dặm, là thi hài còn nguyên áo quần của Peter Gibbs!

Tại vị trí này, Peter có thể "trông thấy" bao quát khắp xung quanh đảo Mull. Trái lại, do vùng đồi vốn được cư dân địa phương qua lại phần lớn, đáng lẽ thi thể phải được nhận thấy từ sớm mới phải. Thêm nữa, khu vực này còn được kiếm tìm kĩ từ trước.

Sau nhận thấy chấn động, cảnh sát vẫn tin rằng đây là một tai nạn đáng nuối tiếc khi phi cơ rơi xuống biển, sau đó Peter bơi tham gia bờ rồi kiệt sức tử chiến. Tất nhiên, càng dò hỏi thì mọi chuyện lại càng rắc rối.

Cội nguồn tử vong là phơi nhiễm - nghĩa là cái chết gây ra do thiếu sự che giấu khỏi hiện trạng nhiệt độ cực đoan (quá nóng/lạnh), hoặc do vấn đề kiện không gian khắc nghiệt hay các chất độc nguy hại. Trong trường thích hợp này, Peter Gibbs không có chấn thương nào đáng kể, ko kể vết cắt nhỏ bé ở một chân.

Yếu tố làm cho các nhà điều tra đau đầu là tại sao Peter lại được sắm thấy trên đồi? Ví như như máy bay rơi xuống biển, chẳng lẽ nạn nhân đã bơi tham gia bờ, trèo lên vách đá, băng qua đoạn đường dẫn về khách sạn, đi thêm một phần tư dặm lên đồi rồi chết vì phơi nhiễm? Giả thiết này vốn điên rồ, lại càng trở thành mâu thuẫn ngẫu nhiên có bất cứ dấu tích nào của nước mặn hay các vi sinh vật biển trong da và quần áo của Peter!

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Một giả định khác cho rằng trước khi tàu bay chạm mặt nạn, Peter đã nhảy đầm dù chiến thắng vì trên thân thể không có vết thương nghiêm trọng. Nhưng câu hỏi là vì sao không mua thấy dù lượn? Không hợp lý nào Peter lại giấu đi vật chứng này rồi khuất? Và vì sao ông không cầu cứu bạn gái Felicity ví như như có thời điểm làm việc gì đó trước khi chết?

Giữa hàng loạt nghi ngại, có một nghi vấn mà khách hàng nào cũng nghĩ tới: Bản thân chiếc tàu bay đang ở đâu? Dù thi hài Peter Gibbs không tìm thấy vết tích của biển, đa dạng kĩ năng chiếc máy bay vẫn đang nằm sâu dưới đáy biển hồ.

Hành tung của tàu bay và những nghi vấn nan giải

11 năm sau, hi vọng một lần nữa được thắp lên trong vụ án "Bí hiểm máy bay đảo Mull". 04 tuần 9/1986, một cặp đồng đội tiến công bắt nghêu sò - Richard và John Grieve - khẳng định đã tậu thấy chiếc tàu bay nhỏ nhắn ở độ sâu 30 m cách bờ biển Oban khoảng một cây số. Theo cặp đồng đội, trên thân tàu bay có dòng chữ G-AVTN. Đây đều là các thông tin trùng khớp với tàu bay biến mất.

Qua lời kể, yếu tố kiện của dụng cụ bị đắm rất tệ: buồng lái trống không, nhị cánh bung ra, bánh xe cũng chơ vơ đi và cửa kính thủng một lỗ lớn (do 2 cửa bị khóa trong nên đây cũng là lối ra duy nhất). Ngoài ra, động cơ cũng bung bét và nằm cách thức thân tàu bay không xa. Đầy đủ cho thấy tàu bay đã va chạm vô cùng mạnh trước khi chìm xuống biển.

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 5.

Chiếc phi cơ G-AVTN của Peter Gibbs

Ngay khi biết tin trên, đội cứu hộ đã muốn trục vớt phi cơ nhưng họ không tậu thấy nó. Số đông các chứng cớ chỉ còn là những bức hình mờ mờ ảo ảo mà cặp bạn bè chụp được, và lại không có ký hiệu đăng kiểm G-AVTN xuất hiện trong ảnh!

Tới năm 2013, Hải quân Hoàng tộc cho biết có một chiếc tàu bay chìm ngoài khơi Oban, củng cố cho phát hiện của cặp bằng hữu năm xưa. Tất nhiên, dụng cụ này nhìn tầm thường còn khá nguyên vẹn, khác với lên tiếng bị hư hỏng nặng. Có lẽ nhì anh em Richard và John đã sơ sểnh nhìn nhầm, hoặc đúng là họ phát hiện ra chiếc máy bay mất tích thật sự nhưng nó nằm ở vị trí khác dưới đáy biển!

Tới nay 44 mùa Giáng sinh trôi qua trên đảo Mull, người ta vẫn không lý giải được vấn đề gì thật sự xảy ra đối với chuyến bay định mệnh của Peter Gibbs. Và thi hài của ông đã ở đâu, chạm mặt những chuyện gì trước khi hiện ra phần lớn nguyên lành trên khuông đồi?

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 6.

Nơi nghỉ ngơi Glen Forsa ngày nay vẫn thành lập cửa cho khách tham quan lưu trú

(Theo BBC, The Independent, Historic Mysteries)

Theo Jayden

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city