Hotline
0938 696 012

Bloomberg: Vì sao Coronavirus sẽ không đưa việc khiến cho quay về Hoa Kỳ?

12:30

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa mới đây: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy với tốc độ cao việc làm quay quay về Bắc Mỹ. Một số tổ chức kinh doanh sẽ đến Hoa Kỳ, một vài sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các tổ chức chú ý lại chuỗi cung ứng của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Bloomberg nghĩ là: Coronavirus nhường nhịn như sẽ không khiến việc khiến cho quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể khiến cho các tổ chức kinh doanh đa non sông nghĩ suy lại về sự dựa vào vào China. Nước nhà này bao la đến mức, dù rằng cần phải đa dạng hóa, các công ti cũng chẳng thể hạn chế khỏi việc nhập khẩu linh kiện và hàng hóa sản xuất tại TQuốc. Hoa Kỳ, Nhật Phiên bản và Hàn Quốc đặc biệt phụ thuộc vào China về vấn đề này.

Nhưng chọn thay thế không dễ dàng có thể là Hoa Kỳ. Các công ty này đã xây đắp cơ sở vật chất cơ sở vật chất quản lý và kỹ thuật để quản lý chuỗi cung cấp toàn cầu, ở đầy đủ non sông có chi phí thấp khác. Và chiến thắng ngoạn mục của China trong việc tạo việc làm cho và tăng mức sống cho người dân bằng cách thức lôi cuốn đầu tư nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một vài đất nước khác - những nền kinh tế đang cố gắng trở thành China tiếp theo.

Hai chọn lựa có tiềm năng lớn là Việt Nam và Bangladesh. Cả hai đều có chính phủ ổn định và chi tiêu công trạng thấp. vietnam đã trở thành chọn thay thế tự nhiên cho sản xuất thâm dụng công trạng như đồ chơi, quần áo, đồ phía bên trong, công việc lắp ráp điện tử. Hình như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong lĩnh vực may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự thay đổi này và kéo các quốc gia như Indonesia, Ethiopia và Philippines tới gần hơn với chuỗi cung ứng thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Dường như đó, một số sản xuất có thể trở về Hoa Kỳ từ TQuốc. Nhưng là những việc làm cho thâm dụng vốn - công nghiệp nặng và đóng gói tinh vi - những công tác được chấp hành tốt nhất sử dụng máy khí cụ và robot - thay vì thủ công. Lương thuởng của người lao động Hoa Kỳ quá cao, có nghĩa là một làn sóng từ China cũng sẽ không thay đổi khuynh hướng tự động hóa trong đóng gói. Nếu như có bất kỳ lợi ích nào cho việc khiến ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất bé nhỏ.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc chuyển hướng thương nghiệp. Coronavirus có tài năng khiến giảm vững mạnh của China, có nghĩa là ý định đối với các vật phẩm do Hoa Kỳ đóng chai cũng ít hơn. Sự đứt quãng của chuỗi cung ứng sẽ khiến tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của suy thoái ở TQuốc - giả dụ như xảy ra - sẽ còn khiến kinh tế Hoa Kỳ chạm mặt nhiều gian khổ hơn.

Thực tại là khi một giang sơn chịu thiệt hại, khác lạ là một nước lớn và cần thiết như China, phần đông các tổ quốc khác cũng có khuynh hướng bị tác động.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city