Hotline
0938 696 012

Bộ Xây dựng nói gì về việc nhà đầu tư 'quên' phố đi bộ khi xây cao ốc?

06:30
Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về việc quy hoạch các khu thị trấn, khu kĩ nghệ cần bỏ ra đất để sản xuất các cơ sở vật chất giáo dục, Bộ Xây đắp cho biết, luật pháp hiện hành đã có qui định vừa đủ về yếu tố này.

Tăng cường giám sát

Dĩ nhiên, do hạn chế về nguồn lực thi hành nên việc triển khai tại các địa phương chưa toàn diện và đồng bộ với việc sản xuất thị trấn, khu kĩ nghệ.

Để khắc phục, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655 về việc phê thông qua Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghệ - khu chế giễu xuất". Mục tiêu của đề án này là đầu cơ đồng bộ nhà ở, bách hóa, nhà trẻ và các tòa tháp văn hóa, thể thao tại các khu kĩ nghệ - khu chế giễu xuất.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng và trình Quốc hội Luật Điều hành tạo ra đô thị để hoàn thành thể nhạo báng, tiến tới phát triển thành phố, khu công nghiệp, khu đô thị đồng bộ về cơ sở kỹ thuật, cơ sở vật chất phường hội; đưa ra chế độ thú vị đầu tư các công trình xã hội như các nhà cửa giao thông, giáo dục, y tế, trên hè phố cây cối; chỉ dẫn, kiểm tra các địa phương trong việc điều hành chấp hành quy hoạch.

Về phía Bộ Xây dựng cho biết các địa phương cần lên ý tưởnrg đầu cơ trung hạn và hàng năm cũng như chiến lược thực hiện quy hoạch; tăng mạnh công việc giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng dân chúng các ngành, tập đoàn dân cử, người dân trong việc lập và chấp hành quy hoạch.

Trước đó, thông báo của TP Hà Nội nêu rõ nhiều dự án khu thị trấn mới, khu nhà ở trên khu vực có quy hoạch đất xây đắp nhà trẻ, nhà thờ đa dạng, nhưng việc đầu cơ xây đắp chưa đảm bảo đồng bộ, chậm rì rì xây dựng tòa tháp tiệm tạm hóa, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong công trình.

Chi tiết, gồm Khu thị trấn mới Phùng Khoang, Khu nhà ở Đài phát thanh phát sóng Mễ Trì, Khu thành phố Xuân Phương – Viglacera, Khu thị trấn Đô thị giao lưu, Khu thị trấn Đoàn Ngoại giao, Khu thị trấn mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Dự án khu nhà ở và nhà cửa công cộng tại xã Cũ kĩ Nhuế, Khu nhà ở để bán Quang quẻ Minh Vinaconex 2, Khu thị trấn Lê Trọng Tấn-Geleximco, Khu thành phố mới Vân Canh, Khu nhà ở Vĩnh Hoàng, Khu tác dụng đô thị Ao Sào, Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu nhà đất Thạch bàn, Khu thị trấn Đặng Xá…

Hình như, có hiện trạng vài dự án đầu tư xây đắp phố đi bộ trong các khu đô thị mới, đặc biệt là khu vực các thị xã trung tâm đã được chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho các chủ đầu tư thứ cấp nhưng cũng trong tình trạng chậm rãi triển khai.

chậm tiến độ là Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm quy hoạch 6 ô đất xây dựng trường học, dĩ nhiên đến nay mới chỉ có 01 tòa tháp trường tiểu học được đưa vào khai thác, sử dụng. Còn 5 lô đất quy hoạch xây dựng trạm xe buyt: Tổng Công ti Đầu cơ sản xuất nhà và thị trấn - Bộ xây đắp (HUD) đã chuyển nhượng cơ sở vật chất 02 ô đất (NT1 và TH1) cho chủ đầu tư thứ phát nhưng chưa xây đắp nhà cửa; 02 ô đất (NT2, TH2) đang thi hành nhân tố chỉnh quy hoạch; 01ô đất (TH4) đang vướng bận bịu, chưa xong xuôi phóng thích mặt bằng ô đất.

Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp quy hoạch 06 lô đất xây đắp trên hè phố, gồm 03 lô đất xây đắp trường mầm non, 01 lô đất trường tiểu học, 01 lô đất trường trung học cơ sở, 01 lô đất trường THPT, trong đó có 01 lô đất đã xong xuôi xây dựng trường mầm non, 01 lô đất đang thi hành chuẩn bị đầu cơ xây dựng trường tiểu học, lô đất xây dựng trường THPT vướng nghĩa địa thôn Văn Điển...

Tại Khu đô thị Việt Hưng: Tổng Công ti đầu cơ phát hành nhà và thị trấn đã chuyển giao 05 lô đất ở dọc đường cho các chủ đầu tư cấp 2 nhưng tới nay chỉ có 01 công trình khu vui chơi đã xong xuôi xây đắp.

Nâng mức xử phạt

Theo Kiến trúc sư Nai lưng Huy Ánh – Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội: "Chúng ta đang tạo ra thị trấn được yếu tố tiết bởi nền kinh tế hoạt động mua bán, thành ra câu chuyện rất rõ ràng ở đây là phải dùng công cụ vốn đầu tư để xử sự. Những khu vực đất công dành để sản xuất bất động sản phải được lượng hóa bằng tiền. Những doanh nghiệp lấy đất có tức thị lấy tiền đi thì phải trả lại của nả công được lượng hóa bằng tiền như xây phố đi bộ, vườn trẻ…"

Ví như chủ đầu tư không muốn xây hoặc cố tình không xây công viên trong công trình thì phải nộp lại số tiền tương đương để tậu một không gian đủ chỗ cho số sinh viên trong khối dân cư mà dự án đó sẽ hiện ra. "Đặc biệt thể hiện sự quan trọng ở đây đó là việc phải xây dựng các cơ sở vật chất giáo dục công lập chứ chẳng phải biến tướng thành bất động sản buôn bán ở dọc đường, có tức là xây dựng các trường dân lập rồi thu học phí cao lêu nghêu ngưởng" – ông Ánh nhấn mạnh.

Dưới góc độc pháp lý, một trạng sư cho nhân thức, hiện qui định đã có quy định về xử phạt hành chính với các nhà đầu tư không tuân theo chiến lược, chậm rì rì tiến độ đã được phê ưng chuẩn.

Tại Điểm a Khoản 1 Nhân tố 13 Nghị định 139/2017 quy định về việc xử phạt hành chính khi vi phạm pháp luật về đầu cơ sản xuất thành phố như sau: "Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Thực hiện đầu cơ tạo ra khu thị trấn không làm theo ý tưởnrg hoặc lờ lững so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê thông qua". Nhà đầu tư đề nghị ứng dụng giải pháp giải quyết hậu quả.

"Mặc dầu chúng ta có pháp luật quy định, song thực tiễn với mức xử phạt nêu trên còn nhẹ, chưa đủ sức răn bắt nạt. Vì thế, ngoài việc phải nghiêm túc vận dụng biện pháp khắc phục hậu quả, công ty quản lý cần bổ sung những cách thức xử phạt mới để tăng sức răn đe, giải quyết triệt để" – trạng sư này thể hiện sự quan trọng.

Theo Linh Nhi

Diễn đài đơn vị


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city