Hotline
0938 696 012

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona?

02:00

Những ngày gần đây, ý định về khẩu trang y tế và nước rửa tay tiệt trùng tiêu thụ mạnh, giá tăng phi mã, rộng rãi loại nước rửa tay vô trùng chạm ngưỡng 1 triệu tiền việt/chai, khẩu trang y tế có loại tăng gấp 5-7 lần vẫn cháy hàng. Thậm chí đa dạng người tiêu xài không cần niềm nở đến ngày đóng gói, giá cả, miễn là chen lấn để tậu cho mái nhà 1-2 hộp khẩu trang về sử dụng.

Để ngăn chặn hành vi đầu tư, găm hàng thu lợi phi nghĩa và bảo đảm quyền lợi của cư dân trên toàn quốc, Tổng cục Điều hành hoạt động mua bán (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lao vào đẩy mạnh công tác quản nhằm phát hiện, giải quyết kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hi hữu hàng hóa trên thị trường để mua vét, tìm gom hàng hóa; đồng thời xử lý các đơn vị, tư nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona để trục lợi hoặc vận tải buôn bán hàng giả.

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona? - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá. Đối với những trường hợp không niêm yết giá cũng sẽ bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá niêm yết thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì nhấn mạnh nếu như người địa phương có chứng cớ cửa hiệu tăng giá khẩu trang, vũ trang y tế, "không cần thanh tra rà soát, đề xuất Bộ Y tế rút giấy phép buôn bán ngay ngay thức thì".

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Quản lý hoạt động mua bán, tính từ ngày 31/1-5/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.680 vụ. Nhất thời giữ 436.925 chiếc khẩu trang các loại. Các hành vi vi phạm chủ chốt là không niêm yết gia, không bán đúng giá bán, găm hàng, tăng giá quá mức, vi phạm về nhãn, hàng hóa không rõ căn nguyên cội nguồn.

Dường như đó, tại China, trọng điểm của dịch bệnh, theo Nikkei Asian Review, chính quyền TQuốc đang giám sát chặt chẽ nguồn cung và giá cả thực phẩm cũng như các loại hàng hóa thiết yếu.

Theo CCTV (Đài truyền hình trung ương TQuốc) đưa tin ngày 29/1, một hiệu thuốc nằm trong chuỗi hệ thống công ti dược phẩm Tề Dân Khang Thái ở Bắc Kinh đã bị khảo sát vì tăng giá mặt nạ lên gấp 6 lần so với giá phổ biến sau khi dịch bệnh do virus corona bùng phát.

Sau khi dò xét, công ty chức năng cho biết hiệu thuốc này đã bán loại khẩu trang 3M mẫu 8511CN với giá 850 NDT/hộp (gần 3 triệu VNĐ), khi mà giá bán trên mạng chỉ là 145 NDT (hơn 500 nghìn VNĐ). Hiệu thuốc này sẽ bị phạt hành chính số tiền 3 triệu NDT (tương đương hơn 10 tỷ VNĐ) vì đã lợi dụng bán khẩu trang với giá cắt cũ rích nhằm trục lợi trong thời gian tăng thêm ý định về vật tư kiến tạo chống virus corona.

Tại Hàn Quốc, Bộ Kinh tế và Nguồn vốn Hàn Quốc cho biết nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến hành vi đầu cơ khiến cho giá khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn ở nước này tăng cao. Nhì mặt hàng này đã được thêm vào danh sách các item khác lạ. Kể từ 5/2 người thực hiện hành vi tích tụ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đương đầu với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (khoảng 42.108 đô la Mỹ).

Theo cập nhập mới nhất của Bộ Y Tế tính tới 11 giờ ngày 6/2/2020, cả thế giới có đến 28.276 người mắc nCoV (virus corona), 565 người tử trận, trong đó China có 563 người tử chiến.

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona? - Ảnh 2.

.#ICT_ANTI_NCOV

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city