Hotline
0938 696 012

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà đất mới không phải là yếu tố đáng lúng túng'

18:30

Trong bối cảnh nguồn cung tắc nghẽn, phổ thông dự án mới không thể khai triển do công việc phê duyệt y giấy tờ hành chính kéo dài, rộng rãi tổ chức đã phải gửi đơn thư cầu cứu tới tập đoàn chức năng. Đương nhiên, đứng ở góc độ của một chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển lại cho rằng việc khan thi thoảng nguồn cung mới không phải là nhân tố đáng khiếp sợ trong thời điểm này.

Theo phân tách của vị chuyên gia này, tổng nguồn cung trong công đoạn bùng nổ bất động sản trong khoảng năm 2015 - 2018 đã phát hành quá phổ quát sản phẩm trên hoạt động mua bán mà đến nay vẫn chưa được sử dụng hết. Việc người địa phương thiếu nhà ở là vì họ cần nguồn item giá rẻ, mỗi một người dân đều muốn có nhà chứ không hẳn là do thiếu nguồn cung. Còn việc lừ đừ trễ trong cấp phép công trình mới là do Chính phủ đang muốn giảm tốc lại để điều chỉnh phát hành theo hướng an toàn hơn sau thời gian phát triển quá với tốc độ cao.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 1.

TS Đinh Thế Hiển

“Trước hết, chúng ta phải mường tưởng rằng năm 2019 ngân hàng Nhà nước đã ra chủ trương siết nguồn vốn vay bất động sản cho thấy chuỗi hệ thống nhà băng đã có những hạn giễu cợt cho vay bất động sản. Đương nhiên, Ngân hàng Nhà nước chẳng hề đơn phương khiến cho như vậy mà đã có chính sách của Chính phủ trong việc siết nguồn hỗ trợ BĐS. Có thể họ nhận thấy rằng việc BĐS phát triển quá nhanh và thiếu bình an nên mới đưa ra chỉ thị như vậy.

Về gian nan trong ngành BĐS hiện giờ, Chính phủ, nhà băng Nhà nước đều nhân thức nhưng vẫn ra chủ trương siết chặt là có nguyên nhân. Có thể thấy trong vòng 3 năm trong khoảng 2015-2018, số lượng căn hộ và đất nền tại TP.HCM đã xây dựng và đang xây dựng đã đa dạng hơn gấp 4 lần so với thời kỳ đóng băng vào năm 2008. Nhân tố đó cho thấy bất động sản đã phát hành cực mạnh trong những năm qua.

Tương tự, rõ ràng nguồn cung rất lớn, nguồn hàng có sẵn đã đủ cho năm nay và thậm chí cả năm sau chứ ko phải thiếu hay đáng lo âu. Yếu tố đó cho thấy các dự án về nhà ở không hề là thiếu. Giả dụ có thiếu thì là do mỗi cư dân đều muốn có nhà giá rẻ chứ chẳng phải thiếu nơi ở để Chính phủ phải lo lắng. Phải nhìn vào thực tiễn, ví như như những công trình đã ra hàng bán hết cục bộ, rất dị người mua, thuê thì mới đáng lo còn hiện tại vẫn trống gần như thì không có gì đáng lo”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối với một tổ chức bất động sản khi nhập cuộc tham gia thị trường thì phải hài lòng làm việc theo cách thức hoạt động mua bán, theo cung cầu và tuân theo luật pháp. Khi Nhà nước có cơ chế siết chặt, hạn chế cấp phép các dự án mới tức là đang muốn sàng lọc lại hoạt động mua bán.

Công trình có vấn đề, doanh nghiệp làm không đúng luật, lách luật thì mới bị ách tắc chứ không thiên nhiên mà ách tắc về thủ tục hành chính. Còn tổ chức nào đang khiến những công trình đúng luật, tuân hành mọi thủ tục, luật pháp của các công ty mà vẫn bị lờ đờ trễ về giấy tờ thì cứ dạn dĩ kiến nghị ra cấp cao hơn, không được thì gửi ra Tòa án, đơn vị họp báo lên tiếng mọi giấy tờ giấy tờ hợp lí. Khi đó, cơ quan nào làm việc thiếu bổn phận, đùn đẩy, né tránh sẽ được xử lý.

“Tôi đánh giá nhân tố ít nguồn cung mới trong BĐS hiện thời không tác động tới nền kinh tế. Bằng chứng là GDP vẫn vững mạnh tốt trong năm 2019 dù cho BĐS vướng mắc, đình trệ. Tương tự đây không phải là điều của kinh tế hoạt động mua bán mà là sự lập lờ giữa sự cần thiết của các đơn vị trong BĐS. Khi một dự án bị ách tắc, doanh nghiệp cần tự hỏi lại mình rằng vì sao công trình lại có yếu tố? Phải chăng là không sáng tỏ về chuyển giao đất công. Bây chừ, thị trấn hội rõ ràng là đang thiếu công viên, tòa tháp dân sinh, bệnh viện, tiệm tạm hóa… mà vì sao lại có nhiều công ty có đất để làm cho dự án riêng tương tự?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 2.

Tóm lại, ví như công trình không được cấp phép, bị ách tắc thì phải khiến cho rõ rằng liệu công trình đó có sự thất thoát đất công hay không. Nếu như công ty chết thì là do công ty làm không đúng. Còn trong trường phù hợp anh đã làm đúng hết thì cứ báo cáo dự án chi tiết, chứng minh giấy tờ trọn vẹn, đơn vị muốn phát hành được thì phải đủ năng lực kiện lên Tòa án chứ chẳng thể nói suông. Còn hiện nay, hoạt động mua bán đang có sự gạn lọc, kỷ cương bất động sản cần được lập lại, Nhà nước đang kiên quyết lập lại trơ thổ địa tự, kiên quyết “đốt lò “để đưa thị trường đi theo hướng sản xuất chủ trương kinh tế sạch.

Còn giả dụ nói BĐS xuống dốc kéo theo bất ổn về kinh tế là chưa đúng. Giả dụ như vậy thì vì sao GDP năm 2019 lại tăng trường tốt hơn mà không cần dựa vào bất động sản. Phải lật lại yếu tố, tham gia giai đoạn năm 2008, 2009, 2011 Chính phủ đã chủ trương đưa nền kinh tế tạo ra theo hướng “kinh tế sạch”, “kinh tế bền vững”. Thành ra, nếu BĐS có phát triển chậm chạp lại so với 2 năm trước tức là để làm cho rõ pháp lý của từng công trình cụ thể, phải giải quyết đúng sai rõ ràng thì khi đó đơn vị mới có thể khiến tốt.

Nhìn bình thường, nguồn cung bất động sản trong các năm qua vẫn đang đủ cho nguồn cầu. Cho nên, tổ chức muốn trụ lại thì trước tiên phải khiến đúng luật. Nếu dự án tinh khiết nhưng vẫn bị chậm rãi trễ do sự vô trách nhiệm của các cơ quan thì hãy kiện lên cấp cao hơn, họp báo để đòi công bình chứ không thể nói tầm thường bình thường rồi kêu giải cứu.

Tham gia năm 2012, trong lúc thị trường suy thoái, nhiều lãnh đạo chuyên gia đều đã nhận định rằng đơn vị muốn sống lâu thì phải đủ thực lực để phát hành, đủ nguồn vốn để trụ lại khi rủi ro. Chứ không thể nói do tôi đi mượn phổ thông nên phải có dự án để làm, để phát hành. Như vậy, doanh nghiệp cũng phải đủ tài chính mới tạo ra được”, Tấn sĩ Đinh Thế Hiển đánh giá.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city