Hotline
0938 696 012

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Nan giải công tác bồi hoàn, giải tỏa - CafeLand.Việt Nam

06:32
Công trình (DA) Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch trong khoảng năm 1997, với tổng quy mô 300ha. Trong đó, địa bàn thức giấc Quảng Nam 190ha và TP Đà Nẵng 110ha.

Hơn 20 năm qua, DA vẫn chưa khai triển xây đắp, tới năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chuẩn y chủ trương xây dựng mô phỏng đô thị đại học ở miền Trung, đặt tại Quảng Nam và Đà Nẵng; đòi hỏi các địa phương phải nhanh lẹ chuẩn bị quá trình triển khai quy hoạch DA...

Tại xã Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) có hàng trăm ngôi nhà xây đắp phi pháp trong DA Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Nguyên Phê

Động thái mới nhất thể hiện phấn đấu của chủ tịch Chính phủ là, cuối năm 2019, Thủ tướng đồng ý với yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu cơ về bố trí 1.000 tỉ đồng từ nguồn đề phòng phổ biến của ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn cả nước giai đoạn 2016 - 2020, để khai triển thực hiện DA Khu thành phố Đại học Đà Nẵng. Riêng năm 2020, sẽ phân bổ 500 tỷ đồng vốn đầu cơ.

Đương nhiên, yếu tố nan giải nhất hiện nay là công việc bồi hoàn, giải tỏa và sắp xếp tái định cư, nhất là trên địa bàn phường Điện Ngọc, thuộc thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

So với Quảng Nam, địa bàn Đà Nẵng ít “áp lực” giải tỏa, bồi hoàn hơn. Tại phường Hòa Quý (huyện Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), theo thống kê có khoảng 900 hộ dân ở thôn Hải An và Hải An 1 nằm trong vùng quy hoạch DA, với hơn 70ha đất.

Ông Huỳnh Kim, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, dù rằng người dân phải sống trong vùng DA “treo” đã 22 năm, nhưng chính quyền và các ban, lĩnh vực từ phường đến quận cố gắng tạo điều kiện cho bà con được cung cấp điện, nước trọn vẹn, hệ thống đường giao thông được tu bổ, đảm bảo cho người địa phương chuyển di thuận tiện. Dĩ nhiên, người địa phương cũng rất hy vọng DA sớm khai triển để định hình đời sống về lâu dài…

Còn ông Phan Văn Huyến, Chủ toạ UBND phố Điện Ngọc, thị phường Điện Bàn, Quảng Nam, cho hay, 2/3 diện tích quy hoạch của DA Làng Đại học Đà Nẵng nằm trên địa bàn của phường. Do DA kéo dài quá lâu,  gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân và chính quyền địa phương trong công việc bảo vệ nguyên hiện trạng và điều hành đất đai.

Tới nay, DA mới khai triển khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trục đường bao của Làng Đại học, nhưng chỉ bồi hoàn và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, còn các hộ trong diện khác bị ảnh hưởng vẫn chưa được bồi hoàn và chưa sắp xếp di dời. Phần nhiều quy mô còn lại thuộc DA chưa thi hành kiểm kê bồi hoàn đất đai…

Theo quy hoạch DA, thị trấn Điện Ngọc bị tác động 4 khối phố, gồm: Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân. Trong đó: Khối thị trấn Câu Hà tác động toàn cục quy mô đất đai với 207 hộ dân; Ngọc Vinh ảnh hưởng 1/3 diện tích, gồm 150 hộ dân; Tứ Hà tác động 2/5 quy mô, 250 hộ dân và Tứ Ngân tác động ¼ quy mô, với 70 hộ dân.

Trong khoảng năm 1997 đến nay, người địa phương không được tách thửa, tặng, cho, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất; không được phép xây dựng, cơi nới tòa tháp...

Ông Huyến cho biết thêm, phổ biến hộ mái nhà, ví như năm 1997 mới chỉ là 2 thế hệ sinh sống trong một ngôi nhà, nay đã tăng lên 4 thế hệ, cho nên cư dân tự ý xây đắp, cơi nới tòa tháp cho con cái đã lập mái ấm; mặc dù chính quyền địa phương nhân thức nhưng không có cách thức khắc phục hợp lý, vì nhu cầu bức xúc và cần thiết của nhân dân…

Hiện trạng  xây dựng trái phép trong khu quy hoạch cũng diễn ra khá tinh vi, nhất là thời điểm từ năm 2009 - 2001. Riêng địa bàn khối thị trấn Câu Hà và Tứ Hà, đã có 406 ngôi nhà xây dựng bất hợp pháp trên đất hoa màu ủy quyền quần chúng. # đóng hộp có thời hạn, đất công ích của xã. 

Vào năm 2017, khi nghe tin DA Làng Đại học Đà Nẵng phát động lại, rộng rãi đối tượng trong khoảng địa phương khác đến dò xét tìm sắm đất tại khu vực DA; rồi hô giá cao để trục lợi, mặc dầu việc đàm phán không được cấp thẩm quyền chuẩn y. UBND phố đã có văn bạn dạng về việc đẩy mạnh quản lý đất đai, trơ thổ địa tự xây dựng, nhân - hộ khẩu, tạm trú, trợ thì vắng trên khu vực theo luật pháp; rà soát và xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm trường thích hợp. Đến thời gian bây giờ, có khoảng hơn 2.300 hộ dân sinh sống tạm bợ bợ trong khu quy hoạch DA Làng Đại học Đà Nẵng, tăng gấp 10 lần so với năm 1997. 

“DA treo hơn 22 năm đã nảy sinh đa dạng hệ lụy, trong đó nổi lên là trạng thái xây đắp nhà cửa trái phép. Đến nay, tình trạng xây đắp bất hợp pháp trong vùng quy hoạch vẫn diễn ra khôn xiết phức hợp, dấm dúi, khó khăn lường; chính quyền không thể kiểm soát nổi…”, ông Huyến phân bua.

Chấp hành lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữa tháng 5/2017, Chủ toạ UBND thức giấc Quảng Nam đã có buổi làm cho việc với Đại học Đà Nẵng cùng các ban, ngành can hệ và đã có kết luận hợp nhất giữ nguyên rỡ ràng giới quy hoạch 190ha Làng Đại học Đà Nẵng, thực dân địa phận của thức giấc đã được Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt năm 1997. Đề xuất Đại học Đà Nẵng yếu tố chỉnh quy hoạch tổng thể trong từng phân khu bên trong Làng Đại học, phân kỳ đầu tư cho có lí, chọn lựa tổ chức có năng lực để thích hợp đồng xây đắp và thực hiện cách thức bồi thường, phóng thích mặt bằng, công bố Thủ tướng Chính phủ và hoàn chỉnh quy hoạch phân khu, xây đắp lại kế hoạch sử dụng đất, gửi UBND thức giấc Quảng Nam chú ý phê duyệt y.

Đại học Đà Nẵng cử doanh nghiệp làm dắt mối địa chỉ, khiến cho việc với UBND thị phố Điện Bàn thực hiện dò xét, dò hỏi, kiểm kê đất đai, tình trạng dân cư, vật liệu kiến trúc, nhà đất, các loại đất, trạng thái đất… Xác định ý định cần sắp xếp tái định cư đối với dân cư vùng quy hoạch để xây đắp phương thức giải tỏa, bồi thường, tái định cư từng công đoạn, thích hợp với tiến độ triển khai DA khu cư dân, thị trấn hành chính mới Điện Ngọc.

Ông Trằn Úc, Chủ tịch UBND thị phường Điện Bàn run sợ: “Nan giải nhất của chính quyền địa phương khi DA khu thị trấn Đại học Đà Nẵng phát động quay về là công tác bồi thường, phóng thích mặt bằng, tái định cư. Hiện, số lượng nhà cửa nhà cửa, kể cả tòa tháp xây đắp bất hợp pháp, hộ dân tăng gấp phổ thông lần so với thời gian phê duyệt y DA”. 

Công việc giải tỏa, bồi hoàn DA khu đô thị Đại học Đà Nẵng sẽ được chấp hành trong năm nay, dự định kinh phí khai triển giải tỏa, bồi hoàn sẽ được sắp xếp trước 500 tỷ đồng.

Về phía TP Đà Nẵng cũng đã chủ động giao cho Trọng điểm Sản xuất quỹ đất TP đầu cơ ngay 22ha bằng ngân sách của TP để giải quyết trước mắt.

Còn trên khu vực Quảng Nam vẫn bề bộn “trăm thứ tơ vò” về bồi thường, giải tỏa và sắp xếp tái định cư.

Nguyên Phê (Thanh Tra)

Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city