Hotline
0938 696 012

Giá dầu tăng vọt sau khi WHO công bố hiện trạng khẩn cấp toàn cầu với virus corona - CafeLand.Vn

00:32

Giá “vàng đen” hồi phục trong phiên ngày 31/1 sau khi đi xuống mạnh ở phiên trước đó do lo âu virus corona lây lan nhanh tại Trung Quốc và phổ thông nước khác.

Giá dầu đã tăng vọt trong phiên này sau khi chứng kiến đà giảm mạnh trong tuần này, nhờ tuyên bố mới nhất của Đơn vị Y tế Quả đât (WHO) nói rằng dịch bệnh viêm phổi do virus corona có khởi thủy từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe thế giới.

Lúc trước, tối 30/1 WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV). Hiện trạng nguy cấp thế giới là khí cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế can dự tới phòng chống dịch bệnh, giám sát, giữ vững và giận dữ.

 Giá dầu nhảy vọt trong phiên 31/1 sau tuyên bố mới nhất của WHO.

Trước đây, giá dầu giảm mạnh vào ngày 30/1, trong đó dầu WTI đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu bốn tuần 8/2019, khi mối thấp thỏm gia tăng về khả năng ảnh hưởng tới nền kinh tế trong khoảng sự lây lan liên tiếp của virus corona

Giá dầu nhân loại đã giảm gần 4% tính tới ngày 30/1, trước khi hồi phục ở phiên thương lượng cuối tuần trong bối cảnh các thương lái lo lắng việc virus corona chết người lây lan sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu hôi toàn cầu.

“WHO tuyên bố hiện trạng khẩn cấp về sức khỏe thế giới đối với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng nhân tố hỗ trợ thị trường năng lượng trong phiên này là đơn vị này khuyến nghị rằng việc hạn nhạo báng vận động và thương mại là không quan trọng” - nhà phân tách thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA ở New York nhận xét.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 31/1, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, lên mức 59,19 đô la/quan tài, sau khi giảm 2,5% trong phiên lúc trước. Đương nhiên, giá mặt hàng dầu này đang trên đà chứng kiến mức sụt 2,5% trong tuần.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ leo dốc đến 1,03 đô la, đặt mức 53,17 đô la/hậu sự. Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ đã giảm 2,2% trong phiên 30/1 và sắp ghi nhận mức giảm hơn 1,9% trong tuần.

WHO hôm 30/1 tuyên bố rằng dịch viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người tại nước này, lây lan ra số đông các thị thành của TQuốc và đã lan sang khoảng 18 nước nhà, là tình trạng nguy cấp về sức khỏe đồng đội.

Bất chấp thông báo của WHO và sự hồi phục của giá tham gia thứ Sáu, các nhà phân tách vẫn thận trọng và cảnh báo về những rủi ro hạ thấp giá hơn nữa nếu virus tiếp diễn lây lan.

Nhà phân tách Moya cho biết: “Giá dầu đã giảm tới 13% từ đầu bốn tuần tới nay, hiện là thời điểm giá mặt hàng này có thể hồi phục được”.

Đương nhiên, ông Moya nghĩ rằng thị trường dầu tây vẫn đang chịu sức ép trong thời gian tới mặc dù có những tín hiệu lạc quan rằng virus corona có thể sớm được kiểm soát.

“Chúng tôi ước lượng nhu cầu có thể bị ảnh hưởng bởi 500.000 thùng mỗi ngày khi Trung Quốc hạn giễu cợt du lịch nước ngoài và các hãng vận chuyển vận quốc tế tạm dừng các chuyến bay tới vùng dịch” - Ngân hàng ANZ lưu ý khách hàng hôm 31/1.

Ngoài ra đó, giá dầu trong phiên này cũng được cung cấp từ tin tức cho biết Ả Rập Saudi dự định doanh nghiệp sớm cuộc họp đàm luận về chế độ quản lý sản lượng tham gia đầu 04 tuần 2 do giá dầu liên tục lao dốc trong thời điểm gần đây.

Trong những ngày vừa mới đây, có phổ thông quan niệm nghĩ là Công ty Các nước Xuất khẩu Dầu hoả (OPEC) cùng với các bạn bè, còn gọi là hàng ngũ OPEC+, có thể đang chú ý gia hạn hoặc ngày càng tăng thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại do thấp thỏm tác động của dịch bệnh viêm phổi do virus corona đối với ý định dầu mỏ.

Reuters cho nhân thức Ả Rập Saudi đã bàn bạc về việc chuyển cuộc họp của hàng ngũ OPEC+ từ bốn tuần 3 sang đầu 04 tuần 2 đến./.


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city