Hotline
0938 696 012

Góc nhìn phát triển đô thị mưu trí và bài học từ Thái Lan

18:30

Đô thị thông minh được định tức thị đô thị sử dụng kĩ nghệ lanh lợi, có cư dân mưu trí và có sự phù hợp tác lanh lợi. Có thể nắm bắt thị trấn mưu trí được tích hợp đủ 3 yếu tố: công nghiệp, con người và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã khởi xướng ý định Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thị thành của đất nước này tiến đến chỉ tiêu phát triển đô thị lanh lợi. Dự án này đã đạt được những thắng lợi một mực.

Với mục tiêu kiến lập một trọng điểm thương mại, đầu tư, giao thông vận vận tải và là lối vào chiến lược ở châu Á, dự án này được hy vọng sẽ góp phần xúc tiến sự sản xuất nối liền trên đa dạng lĩnh vực tại ASEAN.

Hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0, Thái Lan đặt tiêu chí phát hành 100 đô thị lanh lợi vào năm 2022. Khoảng cách thức đến mục tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Cơ quan thúc đẩy kinh tế số (depa) với màng lưới phát triển đô thị lanh lợi toàn cầu City Possible.

Có đến 27 đô thị tại Thái Lan đã được gắn kết tham gia màng lưới này, vốn được kiến tạo để hỗ trợ đưa các ứng dụng kĩ nghệ đi tham gia đời sống sinh hoạt của người dân. Màng lưới này cũng cung ứng một nền móng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch thị trấn, các tổ chức phi chính phủ, các học giả nhằm trao đổi và xác định các thử thách có thể gặp gỡ phải. Nhân tố này giúp họ có cơ hội học hỏi và xây dựng các giải pháp đầy đủ hơn.

Phó quản lý dự án Thị trấn thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr nhận định: "Phổ biến thị trấn trên khắp nhân loại cũng vấp phải yếu tố gần giống nhưng họ thường chọn lựa phương án tự giải quyết một bí quyết cô lập. City Possible sẽ giúp gắn kết các thành phố qua việc san sẻ nguồn lực và kiến thức quản lý. Nhân tố này giúp tăng tốc độ văn minh thành phố hóa và quản trị thông minh."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Tổ chức xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tiến sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một non sông dựa vào vào nông nghiệp và du lịch, chúng tôi mong muốn các công trình thị trấn lanh lợi có thể cung ứng một hệ sinh thái tương đồng để thúc đẩy sản xuất cả 2 ngành này. Yếu tố này sẽ góp phần thu hẹp khoảng phương pháp doanh thu và xúc tiến vững mạnh kinh tế cả nước."

"Nhị ngành nghề quan trọng nhất là môi trường và kinh tế. Chúng tôi đặt nhân tố không gian lên đầu bởi khái niệm thành phố thông minh luôn phải đi đôi với một môi trường tinh khiết, thân thiện.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhị yếu tố không gian lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Nhân tố quan trọng là phải vũ trang đủ các trang trang bị cho tổ chức điều hành như máy cảm biến, chuỗi hệ thống dữ liệu tích phù hợp, vận dụng công nghiệp số trong việc theo dõi, dự đoán các điều môi trường sắp xảy đến."

Với việc xây dựng một bộ khung thống nhất, cùng sự thí điểm thắng lợi một số dự án cụ thể đã giúp Thái Lan tiến gần hơn đến chỉ tiêu sản xuất thành phố lanh lợi của bản thân.

Dĩ nhiên, việc đổi mới cơ sở vật chất cơ sở cũng đi kèm phổ quát thách thức và trở lực. Về mặt dùng hiệu quả nguồn lực và ứng dụng công nghệ, có ba thách thức cần thiết trước mắt: tư duy, tầm nhìn chỉ đạo của người quản lý, các pháp luật hiện hành và dư địa phát triển của thành phố.

Tiến sĩ Prathombutr kiếm được xét: "Phổ biến nhà quản lý chưa cập nhật các tri thức về kĩ nghệ đủ để lên kế hoạch thay đổi. Có những người chứng nhận thì lại không dám mạnh bạo đưa ra các ý tưởnrg đổi mới bỗng phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm quan trọng của các dự án trao đổi kiến thức, thay đổi tư duy quản lý. Nhân tố này sẽ vào vai trò cốt cán trong việc thiết kế ý tưởnrg, cải thiện trình độ quản lý, kết nối các thành phố với nhau", ông giải thích thêm.

Thái Lan đang nhanh lẹ biến thành bên đi đầu trong phát triển màng lưới các đô thị lanh lợi, vốn được ASEAN bắt buộc từ Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Dù rằng sự phù hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn dè bỉu, sự tân tiến của Thái Lan hay Singapore - với tư duy tạo ra thị trấn theo xác định phương hướng Áp dụng công nghệ - vẫn  đáng được thừa nhận.

Ngoài ra các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thử thách tương tự Thái Lan, cam kết trong khoảng chính phủ vẫn luôn là yếu tố kiện tiên quyết trong việc quy hoạch tầm nhìn, xác định phương hướng chiến lược phát hành các dự án thị trấn thông minh.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city