Hotline
0938 696 012

Hãy đeo khẩu trang tham gia, nó không khiến bạn trở thành yếu đuối hay dịu dàng mà bộc lộ bạn là người có nghĩa vụ với gia đình và số đông!

23:00

vn đã lên tiếng hiện trạng y tế nguy cấp với dịch viêm tuyến phố hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vietnam đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được phương pháp ly theo dõi. 1 trong 7 người không tới trong khoảng tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi xúc tiếp với nhì thân phụ con người Trung Quốc mang bệnh.

Với thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người trước khi xuất hiện triệu chứng tiêu biểu, số lượng các ca nhiễm virus corona tại vn được dự báo sẽ không chấm dứt tăng trong thời gian ngắn tới.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng cư dân đều thông thường tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch, vệ sinh nhà cửa, những nơi công cộng, nơi làm việc, không gian công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp mầm non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người hờ hững hờ hững như thể “cô Vy” có thể phải lòng tất cả, ngoại trừ chính họ.

“Bạn nào cũng đeo khẩu trang thì mình đeo khiến cho gì nữa?”, “Chỉ thanh nữ và con trẻ mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang hữu ích gì?”... chậm tiến độ là một vài trong đầy đủ bình luận thuận lợi bắt chạm chán trên mạng phường hội những giờ qua, mà phần lớn được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động bảo kê sức khỏe chung, rất chung trên trái đất ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi. Nhưng tại vn, hành động tầm thường và hiển nhiên ấy lại bị nhìn nhận đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa san sớt trên mạng phường hội rằng, ngày trước tiên đi khiến cho sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt kinh ngạc chỉ vì… đeo khẩu trang. Vào lớp dạy, cô tiếp tục nhận về ánh mắt gần giống từ học sinh. Chỉ sau khi được biến động viên hãy đeo khẩu trang để bảo kê bạn dạng thân, học sinh của cô mới lục đục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được cha mẹ sẵn sàng sẵn khẩu trang, song không bạn nào dám đeo vì sợ bạn chê cười.

Không chỉ trẻ ốm, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê bai khi đeo khẩu trang khiến rộng rãi người lớn, đặc biệt là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi khiến cho việc. Từ bao giờ, việc đeo khẩu thiết bị tiến công đồng với hành vi “dịu dàng”, với suy luận đầy thành kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng thanh niên yếu đuối, lo âu mới làm như vậy. Và trái lại, không đeo khẩu trang mới biểu hiện bản lĩnh đàn ông, bản lĩnh cánh mày râu.

Thật nuối tiếc, niềm tin Chúa sản xuất Eva từ chiếc xương khuông của Adam khiến cho con trai luôn chủ quan, và kết cục có tuổi thọ thấp hơn thiếu phụ. Thực tại chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn nữ giới về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về ý thức hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y khoa nào cho thấy trong các đại dịch mà con người đã trải qua, nam giới có kỹ năng đấu tranh tốt hơn phụ nữ. Tất nhiên, trong đại dịch toàn cầu mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở vn hiện tại, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là đại trượng phu. Không có xác định nào về giới tính trong số gần 100 ca đang phương pháp ly. Nói bí quyết khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có sở thích đơn lẻ nào với nam hay nữ. Nó tấn công bất cứ người nào mà nó có cơ hội. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh thận trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao thiệp là đối tượng mà “cô Vy” có thời cơ đeo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Lề thói ăn trục đường uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, rộng rãi khu vực tại các tỉnh thành đông đúc lao động và khách vãn lai TQuốc…, hầu hết những nhân tố đó làm cho các con phố đi của virus corona tại vn rất không dễ dàng lường. Vì thế, không một khách hàng nào dám chắc chắn chắc nịch rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một người nào được quyền tự tín rằng chính mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và vì vậy, không đeo khẩu trang giữa trọng tâm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức khẩn cấp toàn cầu không chỉ là hành vi khinh thường sức khỏe bạn dạng thân mà còn gây gian nguy tới cộng đồng, trong đó có chính người nhà của họ.

Thật đáng sợ khi nghĩ đến những người nam nhi công bình ra tuyến đường với gương mặt sương gió thách thức các thể loại virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người trong khoảng quen đến lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá vỉa hè uống những cốc nước được sử dụng tầm thường không qua khử trùng mà không bạn nào biết người đã sử dụng trước đó là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đàn ông đó đi về nhà sau giờ làm việc, ôm ấp hoàng hậu hôn con, ăn chung bát, nếm thông thường thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà dùng phổ biến cả khăn mặt và bàn chải tấn công răng. Một bối cảnh không thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” thâm nhập tham gia tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi ngờ nhiễm virus corona trước tiên tại Vũ Hán được công bố vào ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử trận vượt 300 người. Tại vn, ca dương tính trước tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng tuyến phố chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Cốt truyện mô tả về dịch tễ học của hầu hết các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã vận động qua phổ thông nơi, bằng phổ thông công cụ công cộng, xúc tiếp khoảng cách gần với tất cả người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, chẳng phải trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang lo sợ “thanh nữ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại Việt Nam là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại phi trường Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp chống lại “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không bảo đảm 100% sức khỏe của đại chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp tăng nhanh kĩ năng bảo kê thân thể khỏi sự xâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi ốm có ý nghĩa cộng với phổ thông hành vi nhỏ bé có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự bí quyết ly khi bạn dạng thân có dấu hiệu cúm… sẽ giúp cả tập thể được kiểm soát an ninh.

Cả tập thể được bảo kê thì mỗi cá nhân cũng được an ninh. Xin hãy phổ biến tay để cộng đồng trở nên mạnh mẽ hơn giữa đại dịch thay vì làm dáng cho một định nghĩa trừu tượng mang tên “đàn ông” của bản thân. Mà thiết nghĩ, càng là cánh mày râu càng nên đeo khẩu trang, do vì bạn còn có hồ hết người không xa lạ phái yếu đang cần được kiểm soát an ninh.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona cốt truyện tinh vi, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo vệ mái ấm và tập thể trong khoảng hành động cực kì đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Công ty Y tế Trái đất (WHO), bên cạnh việc hạn chế giễu xúc tiếp với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm nhỏ bé nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona qua nước miếng hoặc dịch tiết tuyến phố hô hấp.

Theo HH; Kiến tạo: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city