Hotline
0938 696 012

Kiểm soát an ninh tài khoản chứng khoán trong dịch Corona: Phổ thông nhà đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

06:30

Kể trong khoảng đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán Việt Nam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ đô la Mỹ vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ hiểu hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần giao dịch.

Ngọn nguồn của đợt sụt giảm sâu của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán toàn cầu nói tầm thường và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán nói riêng là bởi vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn người ở Trung Quốc và tính tới sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử trận. Thực tiễn, nơi giao thương hàng hóa nguồn vốn xoành xoạch nhạy cảm với mọi biến cố mau lẹ hơn tác động thực thụ của đại dịch lên nền kinh tế nhân loại. Nhưng, đó là nhân tố thế tất bởi lẽ, khách hàng nào cũng sợ những biến cố và phổ biến người chọn lựa cơ chế bán tháo bảo kê cho trương mục của chính mình không bị giảm sâu hơn nữa trước rủi ro. Tất nhiên, bán tháo dỡ không bao giờ là cách thức tốt nhất và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán luôn có người bán, người mua và trước thử thách, mỗi người có bí quyết nghĩ-hành xử khác nhau.

"Tôi đã mở màn bắt đáy"

Mua bán với chúng tôi, anh H.-một chủ đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Đa dạng nhà đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Thống kê cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. cho rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom sắm cổ hủ phiếu. Anh chọn nhóm cổ lỗ phiếu hàng không để mua vào với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không vn mới mở màn bước vào quá trình tăng trưởng. Dịch cúm chỉ ảnh hưởng tạm bợ nên sự sụt giảm vừa mới đây đã làm cho đa dạng cổ phiếu hàng không về giá bán rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ lệ margin, anh H. cho rằng đây chẳng phải lúc dùng vốn mượn để trao đổi cũ rích phiếu vì rủi ro cao. Anh sắm cũ kĩ phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa biến động mạnh và công đoạn này chính là cơ hội tiến thưởng

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua nơi giao thương hàng hóa chứng khoán tình tiết khá nhạt nhẽo. Cổ lỗ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút đến 2/3 tài khoản ra, gửi dè xẻn. 1/3 account xưa nay chị vẫn sử dụng để trading cũ kĩ phiếu "hot". Là người chuộng đầu tư giả mạo hiểm, chị N.T thường chọn loại cũ kĩ phiếu có "game" và hài lòng rủi ro cao. "Chính vì tôi yêu thích cổ lỗ phiếu nóng nên tôi nhiều lần cơ cấu của cải của bản thân ở mức bình an. Khi thị trường thông thường không có phổ quát thời cơ lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi nơi giao thương hàng hóa phát tín hiệu có nhiều của nả giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền dè xẻn ra để đầu tư kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dè xẻn và nộp vào chứng khoán chờ thời cơ. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và biết rằng dịch bệnh chưa xong xuôi càng ngày càng, ngày nhị được và tác động tới nền kinh tế, đến nhà đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên tiến hành tìm dần dần. Tôi tìm một tí những cũ rích phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ diễn biến thị trường để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc tận dụng biên độ giao động lớn của cũ rích phiếu để kiếm lãi trong ngày, chị N.T không tư vấn mà chỉ khuyến nghị chủ đầu tư rằng với thị trường bất định rất với tốc độ cao thì daily trading có thể khiến nhà đầu tư phải tậu lại với giá cao hơn. Nhân tố cần thiết nhất là quản trị kỹ lưỡng hành động, đừng để đến sau cùng, thuế/phí phải trả cho công ti chứng khoán ăn mòn lợi nhuận.

Biến bản thân thành...chủ đầu tư dài hạn

Anh A. chia sớt, giai đoạn giữa năm 2019, anh A có nhận định nơi giao thương hàng hóa chứng khoán sẽ chịu nhiều rủi ro hơn là thời cơ khi mà giá cả phổ thông mặt hàng căn bản đều tăng. Tuy thực tiễn, một vài mặt hàng như điện tăng giá ảnh hưởng không đáng kể nhưng anh A. nghĩ rằng dù chưa phản chiếu lên thị trường nhưng về dài lâu nó đã ăn dần vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp nên anh từng có dự định đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cổ hủ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bản thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự định phiên đàm phán đầu tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona hiện ra ngay dịp tết nên phiên thương lượng đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Trương mục tôi đang từ hiện trạng lãi đã thành lỗ khá nặng nài nỉ. Tôi quyết định "đóng băng" account, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời gian đến". 

Khi được hỏi thời gian đến là đến bao giờ, anh A. cho nhân thức dự định sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm xong xuôi và chứng khoán sôi động quay về. 

Không may mắn như anh A., anh N.S quyết định bán sạch tài khoản, endgame bởi rất nhiều tiền đầu cơ chứng khoán của anh hiện tại là tiền mượn mượn. Sức chịu đựng thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện nay và cutloss là nhân tố anh đề xuất phải khiến cho để giữ cho mình không bị điên cuồng với cô động tinh vi của thị trường chứng khoán hiện nay.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city