Hotline
0938 696 012

Nên đầu cơ tham gia loại hình BĐS nghỉ ngơi nào trong năm 2020?

05:00

Hiệu quả đầu tư bất động sản nghỉ ngơi

Tại Hội thảo về "Dự đoán thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2020" được tổ chức gần đây tại TP.HCM, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho nhân thức, đầu cơ tham gia 1m2 BĐS ngao du mang đến giá trị tăng thêm hơn hẳn các BĐS loại hình khác. Trong năm 2019, giá phòng bình quân tăng 2.8% ( phân khúc 4-5 sao); Chỉ số hiệu suất phòng khách sạn (Revpar) tăng làng nhàng 8,9%; Công suất phòng tăng trung bình 8%/năm.

Theo vị chuyên gia này 3 năm qua, số lượng các resort có quản lý điều hành tiêu chuẩn khu vực ven biển Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu... có khuynh hướng tăng cường cả về giá và công suất, nên hiệu quả buôn bán các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng khá cao.

Nên đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nào trong năm 2020? - Ảnh 1.

Bất động sản nghỉ ngơi vẫn đang là kênh đầu tư lôi cuốn với các chủ đầu tư. Ảnh: Phối cảnh dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach

Theo tính toán của T.S Đinh Thế Hiển, đơn giá trung bình phòng khách sạn khoảng 1,4 triệu đồng/ngày, công suất cho thuê đạt khoảng 60%. Chi phí điều hành trực tiếp chiếm đoạt khoảng 22%, chi phí duy tu, bảo trì, quản lý chiếm giữ khoảng 7%. Sau khi trừ các chi tiêu thì lợi tức của các phòng nơi nghỉ ngơi này mang về khoảng 9,1%/năm, mỗi năm tăng 2-3%.

Lãi này có thể cô động lớn từ giá thuê và công suất. Tỷ suất lợi nhuận có thể dao động trong khoảng 5,4% - 13,7% tùy theo giá phòng và công suất khai thác. Mặt khác, lãi còn có thể bất định lớn từ chi phí đầu cơ. Thu nhập và lãi phát triển ra sao còn dựa vào tham gia vị trí, chất lượng kiến tạo, xây dựng và quản lý điều hành của dự án.

dinhthehien

TS Đinh Thế Hiển: Đầu cơ vào bất động sản nghỉ dưỡng có hiệu quả cao hơn hẳn các kênh đầu cơ khác nhưng tính thanh khoản thấp hơn vàng, USD

Khi so sánh với những kênh đầu cơ khác, theo T.S Đinh Thế Hiển thì bất động sản nghỉ dưỡng có hiệu quả hơn. chả hạn như quà chỉ tăng giá trong năm nay, nhưng xét bình quân trong 5 năm mới đây, tiến thưởng chỉ tăng chưa tới 2%. Còn xét trong 3 năm vừa mới đây chỉ tăng 4%.

Mua căn hộ, nhà phố cho thuê Chẳng hạn như căn hộ hay nhà thị trấn cho thuê ở TP.HCM hoặc Thủ đô thì mức sinh lời được khoảng 4%. Như vậy thì mức sinh lời của căn hộ nghỉ ngơi vẫn cao hơn các kênh đầu tư khác như tiến thưởng, USD...

Tuy nhiên, xét về tính thanh khoản thì quà và đô la lại có tính thanh khoản cao nhất rồi mới tới bất động sản. Bởi vậy nếu như đem ra so sánh thì các kênh đầu cơ này đều có những ưu nhược điểm riêng trong lãi thế nhưng xét cho cùng thì khách hàng BĐS nghỉ ngơi với mức sinh lời trên cũng là đủ thú vị so với các kênh khác.

Đồng ý kiến trên, chuyên gia nguồn vốn Bùi Quang đãng Tín cũng nghĩ là, hiện bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là kênh đầu tư thu hút, được chuộng, và bổ ích thế hơn hẳn so với các kênh đầu cơ khác như quà, chứng khoán, gửi dè xẻn. Theo số liệu thống kê hơn 20 năm vừa qua, làng nhàng giá tiến thưởng chỉ tăng 8,65%/năm trong khi chừng mực rủi ro rất lớn. Mặt khác, cũng theo số liệu thống kê thì có trên 95% nhà đầu tư vàng kể cả giỏi hay non nớt đều thất bại kể cả nội địa hay nước ngoài.

Về chứng khoán thì thị trường chứng khoán mới đây cứ lên xuống thất thường, gần 6 tháng qua chỉ rơi tham gia khoảng 950 -1.000 điểm, vì thế giả dụ đầu cơ thì tỷ suất sinh lời sẽ không cao. Còn đối với gửi dè xẻn thì đây là 1 kênh đầu tư tốt so với chứng khoán và đầu cơ vàng. Phổ biến lãi suất trung bình ví như gửi dè xẻn 12 bốn tuần là khoảng 8%, trừ lạm phát 3% thì chúng ta sẽ được hưởng 5%. Đương nhiên đầu cơ vào BĐS nghỉ dưỡng so với các loại hình đầu tư trên vẫn là tốt nhất.

Loại hình BĐS nghỉ ngơi nào được ưa thích?

Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường bất động sản phát hành rầm rộ các dự án bất động sản du lịch nghỉ ngơi thì mối nhiệt tình của nhà đầu tư lớn nhất hiện nay là đầu cơ tham gia loại hình nào?

Khi đầu cơ tham gia bất động sản nghỉ dưỡng, yếu tố thông thường nhất hiện thời mà các chuyên gia khuyến cáo đó là các NĐT nên để ý tới tính pháp lý của công trình, tiếp sau đó là các cam đoan lợi nhuận.

T.S Đinh Thế Hiển còn thể hiện sự quan trọng đến yếu tố vị trí của dự án cần đẹp và dễ ợt khai thác, bảo đảm chất lượng xây dựng, kiến tạo và giá sàn cạnh tranh.

Bên cạnh thì thông thường vòng vo khu vực nghỉ dưỡng phải có đủ các tiện thể ích phục vụ như: nhà hàng ăn uống, chợ búa, siêu thị nhỏ lẻ… Và đây cũng là thiên hướng của năm 2020, xu thế này đang bỏ ra cho giới trung lưu, người có tiền thích có 1 của cải là căn hộ ở lãnh hải đẹp. Do đó, NĐT nên lựa chọn đầu cơ tham gia những căn hộ ở lãnh hải đẹp, có tiềm năng mai sau. Bởi những căn hộ ở hải phận đẹp chẳng hề lúc nào cũng dư thừa. Cho nên khi một người có tiền sở hữu mà không đầu tư sớm thì sau này những căn hộ ở hải phận đẹp đó sẽ không còn nữa.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này còn giải nghĩa thêm rằng, năm 2020 nếu đầu cơ một căn hộ nghỉ dưỡng biển "chất lượng", có giá trị bền vững sẽ mang lại cho NĐT rộng rãi trị giá như: Sở hữu căn hộ địa điểm đẹp bỏ ra cho mái ấm và người nhà; đem tới phổ thông ích lợi nghỉ ngơi hay tỷ suất sinh lời khá tốt so với các kênh đầu cơ bình yên khác (Tỷ suất sinh lời hàng năm của căn hộ nghỉ ngơi dự định khoảng 9,1%) và song song có khả năng làm cho ngày càng tăng hiệu quả đầu cơ do chọn được vị trí đẹp.

Đồng ý kiến, TS Sử Ngọc Khương nghĩ là, du lịch Việt Nam và ngao du biển đang phát hành mạnh, rất cần các Khu du lịch nghỉ ngơi chất lượng cho nên BĐS nghỉ ngơi biển là chọn lựa dành đầu tiên của chủ đầu tư.

Theo thăm dò của Khoa KD quốc tế - Marketing ĐH Kinh tế TP HCM thì có 65% NĐT chọn đầu cơ BĐS khu vực ven biển (2019). Đồng thời, theo khảo sát của VN Express thì có 74,8% NĐT lựa chọn căn nhà thứ hai ở vùng du lịch biển (T6.2019). Do đó năm 2020, các nhà đầu tư nên chọn những dự án căn hộ nghỉ ngơi đạt các yếu tố như: (1) Môi trường biển đẹp, liên lạc thuận tiện; (2) Có thể liên kết nghỉ dưỡng và khai thác, du khách đang có ý định; (3) Thiên nhiên, không gian được giữ giàng, không có yếu tố khai thác buôn bán - dân sinh khiến cho tổn hại; (4) Nguồn cung có giới hạn, đảm bảo kỹ năng trị giá tăng trong mai sau.

Còn theo đánh giá của chuyên gia Bùi Quang Tín, ví như NĐT chiếm hữu 1 số căn hộ thông thường cư, 1 số căn hộ du lịch ở Hạ Long, Nha Trang hay Quy Nhơn, Phú Quốc, Vũng Tàu thì tỷ suất sinh lời của năm 2018 - 2019 gần đây làng nhàng đạt khoảng 20 - 30%/năm.

Nên đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nào trong năm 2020? - Ảnh 5.

Chuyên gia Bùi Quang đãng Tín

Chẳng những thế, nếu như mà NĐT còn chọn lựa được những địa điểm tốt, địa điểm gần biển chẳng hạn như ở Vũng Tàu thì năm 2019 mới đây, tỉ lệ hiệu suất sinh lời giải quyết được đến 30 - 40%/năm. Chính vì thế, đầu tư tham gia bất động sản nghỉ dưỡng trong một số năm tới vẫn tiếp tục phát triển và là 1 xu hướng rất tốt. Nhưng vấn đề cần thiết mà các NĐT cần phải lưu ý là cần đon đả tới tính pháp lý, chủ đầu tư, tỷ lệ chắc chắn lãi và phải lựa chọn đúng vị trí thì mới có thể tạo hiệu suất sinh lời cao còn ví như không sẽ phải chịu rủi ro.

Bên cạnh đó, ông Tín cũng chắc chắn, năm 2020 ví như đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thì NĐT nên đầu cơ vào những cách thức như: Căn hộ ngao du, biệt thự hoặc những nhà biệt lập ngay vùng ven biển. Vì ngoài tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê bất động sản nghỉ ngơi này thì NĐT sẽ có những ưu điểm khác rất có lời khi đầu tư. Trong khi, nếu như có BĐS nghỉ ngơi thì NĐT sẽ bộc lộ được phong cách cao cấp, một đẳng cấp sống mới, tận hưởng cuộc sống mang phong cách văn minh hơn...

Phạm Hậu

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city