Hotline
0938 696 012

Nhà đầu tư cá nhân không dễ dàng chen chân vào bất động sản kĩ nghệ - CafeLand.Vietnam

18:32
CafeLand - BĐS kĩ nghệ được bình chọn là một trong những xu hướng đầu cơ tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, giả dụ nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và Nhà nước có chế độ khuyến khích, cung cấp. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, phân khúc cho nhà đầu tư tư nhân tham gia vào phân khúc này vẫn còn hẹp, và giả dụ chỉ nhằm mục đích đầu cơ, giữ đất sẽ không mang đến hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng đầu cơ

Theo công bố thị trường BĐS công nghiệp vietnam do Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) thông báo gần đây, yêu cầu đối với BĐS công nghệ đang trong chu kỳ vững mạnh. Trong đó, vùng kinh tế trung tâm miền Bắc vẫn là điểm tới thu hút cho hoạt động đóng hộp.

Ghi nhận ở các khu công nghệ hoạt động tại năm thức giấc, đô thị hiện đại nhất vùng là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên ổn, Hải Dương, đến quý 3-2019 cho thấy, tỷ lệ lấp đầy làng nhàng đạt 69%, tăng 200% so với quý 1-2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Thủ đô và Hưng Yên.

Đến cuối quý 3-2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371ha và nguồn cung mới tiếp diễn tăng thêm. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là nhì hoạt động mua bán BĐS công nghệ hàng đầu vẫn còn đất trống để chào đón chủ đầu tư.

Theo số liệu của CBRE vietnam, thị trường bất động sản công nghệ vietnam đang chứng kiến sự sản xuất mạnh mẽ, với tỷ trọng lấp đầy khá cao. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghệ đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ trọng tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê bất động sản công nghệ cũng ghi nhận sự vững mạnh mạnh. Hiện, giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc là 88,2 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/bốn tuần. Ở miền Nam, con số này lần lượt là 132 đô la Mỹ/m2 và 4,5 đô la/m2. giá khởi điểm này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm lúc trước.

Ông Nguyễn Trằn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nghĩ là BĐS công nghệ là thị phần thu hút nhất trong năm 2019. Trong năm 2020, thị phần này cũng được dự đoán sẽ có đà sản xuất rất khả quan.

Theo đó, đây sẽ là năm của KCN đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích thích hợp các dịch vụ và kĩ nghệ 4.0. Đây cũng là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô phỏng thương nghiệp, dịch vụ, cụm công nghiệp cao gắn với thành phố tiến bộ; dành đầu tiên dùng mô phỏng KCN sinh thái, KCN năng lượng tái hiện…

Bất động sản công nghệ cũng đang tác động hăng hái và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các công ty đa tổ quốc sẽ đem theo một lực lượng chuyên gia, người công lao tới khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm cho việc, từ đó các thị phần này được dự đoán sẽ sản xuất mạnh trong thời gian đến.

Không có đa dạng đất cho nhà đầu tư tư nhân

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt nguồn nguồn hỗ trợ tham gia BĐS theo Thông tư 22, vài nhà đầu tư đã có phương hướng thích hợp để vận động vốn đầu tư như việc kêu gọi thích hợp tác đầu tư, tạo ra cổ hủ phiếu hoặc các cơ chế khác để lôi cuốn vốn. Trong đó, huy động vốn đầu tư trong dân cũng được xem là một cơ chế hiệu quả. Dĩ nhiên, cách thức này không bỏ ra cho phân khúc bất động sản công nghiệp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Thủ đô, nghĩ rằng đầu cơ tham gia thị phần này chủ chốt là các chủ đầu tư lớn, hoặc các đơn vị. Để hấp dẫn cá nhân nhập cuộc tham gia thị trường BĐS công nghiệp cần thời gian, bởi ngành này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với chủ đầu tư nhỏ lẻ.

“Chủ đầu tư cá nhân giả dụ tham gia tham gia hoạt động mua bán này với chế độ đầu tư, sắm cũ kĩ phần thì chẳng thể nắm quyền chi phối. Các nhà đầu tư nhỏ bé lẻ không có thương hiệu trong vận hành”, bà Hằng cho biết.

Hơn nữa, theo chỉ đạo Savills, nhập cuộc vào thị trường này không chỉ cần vốn mà là cả hệ thống, màng lưới. Để đầu cơ tạo ra công nghiệp, phiên bản thân người phát hành cũng phải là doanh nghiệp có uy tín trong tập huấn nền móng sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, họ phải có năng lực tạo ra đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Đây là khoảng hoạt động mua bán rất hẹp đối với nhà đầu tư tư nhân”, bà Hằng thể hiện sự quan trọng.

Riêng đối với việc tạo ra các khu đóng gói hay nhà xưởng cho thuê không dồn vào một chỗ, một số ý kiến khác cho rằng việc này dễ phá vỡ vạc quy hoạch và gây tác động xấu tới môi trường.

Đặc biệt, đối với các chủ đầu tư thứ cấp là đơn vị FDI thuê nhà xưởng sản xuất dễ dẫn đến tình trạng khi khiến nhằm nhò lỗ thường bỏ trốn khiến cho các cơ quan điều hành không kiểm soát được. Theo khám phá, trong năm 2009, có 12 doanh nghiệp FDI bỏ trốn để lại hậu quả xấu.

Một điều khác cần phải tính đến là một khi các chủ đầu tư bất động sản công nghệ xin chủ trương công trình nhằm đầu cơ, giữ đất mà không khai triển công trình để sang nhượng kiếm lời sẽ gây tác động xấu tới hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp nói chung.


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city