Hotline
0938 696 012

Nhiều năm “lùm xùm” vụ tố giác “lấy đất dân mang đấu giá” - CafeLand.Việt Nam

20:01
Ông Nguyễn Tôn (trú tiểu khu 4, thành phố Ái Tử, thị xã Triệu Phong, tỉnh giấc Quảng Trị) cho hay, năm 1990, Thích hợp tác phố (HTX) Bích La (phố Triệu Đông) có tờ trình xin cấp đất xây đắp cơ sở sản xuất tại phường Triệu Ái (nay thuộc đô thị Ái Tử) để đưa một vài hộ dân lên vùng kinh tế mới phát triển kinh doanh lĩnh vực nghề và được UBND quận đồng ý. Trong đó có hộ ông Tôn và một số hộ hoàn thành thủ tục chung vốn để xây dựng xưởng cưa.

Phần đất đã được địa phương chia lô, bán đấu giá

Cùng thời gian, ông Tôn khai hoang phần đất tại khu vực Phi trường Ái Tử, sát với xưởng cưa của HTX Bích La diện tích khoảng 1.798m2; trong đó hơn 1.442m2 mái ấm dùng trong khoảng năm 1990 đến nay (có trong trích lục bản đồ năm 2012 do Trọng tâm kỹ thuật TN&MT Quảng Trị lưu giữ); phần còn lại khoảng 355,6m2 là diện tích đất xưởng cưa (có trong sổ mục kê năm 1995 của UBND thị trấn Ái Tử).

Năm 1994, HTX giao toàn quyền sử dụng, điều hành đất xưởng cưa cho Tổ phù hợp cưa xẻ gỗ do ông Tôn khiến cho đại diện và được ông tạo ra thành DNTN Đông Ái. Năm 2000, ông Tôn xây nhà cấp 4 để ở, xung quanh xây thêm chuồng nuôi gà, lợn.

Năm 2009, UBND thị xã có chủ trương di dời các cơ sở vật chất cưa xẻ và đóng chai gỗ trên khu vực vào Cụm công nghệ – Làng nghề Ái Tử. Ông Tôn ưng ý và túa tháo, vận động nhà xưởng, máy móc tham gia cụm công nghiệp để xây dựng và doanh nghiệp đóng gói. Sau khi di dời, ông vẫn sinh sống và trồng cây trên đất cũ, dùng định hình.

Năm 2014, ông Tôn lập giấy tờ xin cấp sổ đỏ và được cán bộ địa chính thành phố yêu cầu bổ sung thủ tục. Qua rộng rãi năm không được khắc phục, ông  tiếp tục trình lên chính quyền thì được công bố rằng phần đất của mái nhà ông đã đấu giá tham gia năm 2011.

Làm đơn kiến nghị phổ quát lần chưa được giải quyết thỏa đáng thì tháng 8/2019, ông Tôn lại chiếm được thông báo thụ lý khắc phục vụ án mâu thuẫn quyền dùng đất trong khoảng TAND thị xã can dự tới 3 lô đất kể trên mà ông là bên bị.

Ông Tôn cho rằng quy mô trên đã được UBND huyện Triệu Phong cấp tham gia ngày 28/5/1990, do Chủ tịch UBND huyện Vũ Bằng ký. Trong thời kỳ dùng, ông Tôn đều đóng thuế đất toàn diện và có khai hoang mở rộng thêm hơn 1.442m2.

Liên quan vụ việc, Chủ toạ UBND thành phố Ái Tử Ngô Xuân Ái cho nhân thức, khi bắt đầu các trình tự để đưa đất ra đấu giá năm 2011, địa phương đã xây dựng đoàn công tác kiểm tra thực địa và khẳng định phần đất ở thời điểm đó là mặt bằng “sạch”, không người dùng, không có vật kiến trúc và cây cối nào trên đất. Trong danh sách các hộ nhận đền bù giải phóng mặt bằng (nhà cửa cắm cọc phân lô, đo vẽ địa chính và bồi hoàn giải phóng mặt bằng khu dân cư dọc QL1A thành phố Ái Tử) ở tiểu khu 4 không có tên ông Tôn.

Theo ông Ái, diện tích đất ông Tôn kiến nghị khởi hành trong khoảng UBND quận trợ thời giao mặt bằng cho HTX Bích La mượn, sau này chuyển giao lại cho tổ phù hợp cưa xẻ gỗ do ông Tôn khiến cho đại diện chứ ko phải giao đất cho cá nhân ông Tôn. Vì thị xã cho mượn tạm nên không có quyết định thu hồi đất.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, PGĐ Ban QLDA ĐTXD và Phát hành quỹ đất huyện, căn cứ tham gia thủ tục quy hoạch phân lô và sơ đồ phân lô đấu giá của chủ tòa tháp (UBND đô thị Ái Tử) chuyển tới, Trọng tâm Tạo ra quỹ đất thị xã (lúc chưa sáp nhập) đã phối thích hợp các cấp liên quan công ty đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng trật tự.

Phòng TN&MT thị xã nghĩ là, đã đánh giá giấy tờ trúng đấu giá đất, đúng lô, đúng thửa, đúng quy mô thì trình huyện ký sổ đỏ theo đúng quy định.

Dĩ nhiên, LS Trần Đức Anh (VPLS È cổ và Cộng sự) nghĩ là, các hồ sơ còn lưu trữ biểu thị việc ông Tôn được chính quyền địa phương giao đất quản lý và dùng bình ổn. Vì thế, khi thu hồi thì phải thi hành các chế độ pháp luật về thu hồi đất, kể cả đất khai phá. Địa phương lấy đất này để đấu giá rồi giao người khác mà không có quyết định thu hồi là vi phạm Điều 32 Luật Đất đai 2003: “Việc quyết định giao đất cho thuê đất đối với đất đang có người dùng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”.

Cũng theo LS Anh, việc địa phương nghĩ là đi kiểm tra thực địa thấy phần đất “tinh khiết”, không có gì trên đó rồi quy kết đất không có người dùng là không thuyết phục. “Chính quyền không thể làm cho việc bằng mắt thường được, mà phải khiến cho việc bằng thủ tục, nghĩa là vừa kiểm tra trên thực địa vừa phải kiểm tra giấy tờ địa chính (sổ mục kê) khu đất đó xem người nào điều hành sử dụng. Các giấy má cho thấy phần đất này do ông Tôn quản lý dùng”, LS Anh nói.

Phạm Quyên (PLVN)

Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city