Hotline
0938 696 012

Nỗi lòng của số đông đơn vị địa ốc từ vụ kêu cứu của Novaland

17:00

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng bận rộn và điểm nghẽn bây giờ, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp diễn trong thời điểm tới, dẫn đến một vài công ty BĐS gặp phổ quát gian nan, thậm chí có thể đối diện với nguy cơ vỡ nợ.

Gần đây, Tổ chức Novaland có Đơn cầu cứu nguy cấp gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà xin tiếp tục được thực hiện công trình khu cư dân tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, Tp.HCM để giảm thiểu bị mất thanh khoản. Đây là dự án Novaland đã bỏ vào 6.000 tỷ đồng. Theo tổ chức này, việc tạm thời dừng dự án đang gây gian khổ cho công ty, dẫn đến phổ quát hệ lụy phức hợp.

Có lẽ tiếng kêu cứu của ông lớn Novaland là nỗi lòng của phần lớn công ty địa ốc hiện nay khi mà dự án vướng hồ sơ pháp lý kéo dài chẳng thể khai triển được, dẫn tới vốn đầu tư bị chôn lại, hoạt động buôn bán cầm mức độ. Không chỉ riêng công ty này, trong khoảng năm 2018 tới nay hầu hết công trình bất động sản của phổ quát chủ đầu tư khác cũng đã gặp gỡ phải nhiều gian truân, gây tác động không tí hon tới tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản nói riêng và môi trường đầu tư nói thông thường.

Thực tiễn, phần nhiều đơn vị bất động sản “khóc” vì trạng thái “dừng - ngâm - đùn đẩy”, khiến suốt thời điểm qua hoạt động mua bán chững lại.

Nỗi lòng của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc từ vụ kêu cứu của Novaland - Ảnh 1.

Liên tiếp thời điểm qua, phổ quát kiến nghị, phổ quát tiếng kêu của tổ chức ở các diễn đài, hội thảo đã được đề cập. Thế nhưng, những gian khổ của các tổ chức vẫn chưa được khắc phục, đa dạng công trình chưa được khơi thông. Yếu tố này làm các dự án bị ngưng trệ, đơn vị mất rộng rãi thời gian, chi tiêu và thời cơ buôn bán.

Cách thức đây không lâu, loạt đơn vị tại Tp.HCM liên tục “kêu cứu” ở các hội thảo khi có sự tham gia của chỉ huy ban lĩnh vực. chả hạn, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ BĐS Hưng Lộc Phát với công trình Green Star Sky Garden (thị xã 7). Dự án này được cho là chưa hoàn tất các hồ sơ pháp lý, mà nguồn cội là do có đất công xen cài manh mún, gầy lẻ nằm tản mát trong dự án. Khi Áp dụng để phân tích việc xây 110 căn vi la của dự án theo Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư đều đúng, nhưng dưới góc độ của Luật Quản lý và dùng tài sản công thì sai.

Hay, Công ty cổ lỗ phần Quốc Cường Gia Lai “kêu cứu” vì hiện tổ chức này có 12 công trình ở Tp.HCM đang bị ách tắc, trong đó có công trình vướng do đất nông nghiệp xen cài. Dù không hề đất công, nhưng cũng chạm chán khó khăn khi chuyển quyền sử dụng đất. Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Quốc Cường Gia Lai đã từng khóc tại hội nghị gặp tổ chức BĐS và chỉ đạo Tp.HCM bởi tại dự án thông thường cư ở thị xã 8, Quốc Cường Gia Lai đã bỏ tiền khiến cho trạm xe buyt, nhưng vướng giấy má vì được giảng nghĩa rằng đó là đất công, phải đấu giá. Theo bà Loan, qui định về “đất ở hợp lí” mới bằng lòng và áp dụng theo kiểu “trói chân buộc tay” các doanh nghiệp bất động sản làm cho công trình phải dừng hoạt động.

Tương tự, trường phù hợp của Tổ chức kinh doanh cổ phần Bất động sản Khải Hưng thịnh, đơn vị này được giao 77.300 m2 đất để khiến khu dân cư và thương nghiệp hỗn thích hợp ở thị xã 7, Tp.HCM. Tất nhiên, trong dự án lại có 1.758 m2 đất công, chiếm giữ 2,2% diện tích nằm tản mát tại 5 thửa đất khác biệt. Phần đất công này gồm một ít diện tích thuộc đất rạch, một phần đất chờ thu hồi để tạo dựng tuyến đường liên lạc và một phần quy mô đất lưu không.

Hay, một trường hợp khác là Tổ chức kinh doanh TNHH một thành viên Địa ốc Sài Gòn Nam Đô, với dự án bình thường cư cấu kết thương mại phục vụ và văn phòng tại thị xã Bình Thạnh. Dự án được phê chuẩn y từ bốn tuần 1/2015, đã được nghiệm thu nhà cửa đưa vào dùng từ cuối năm 2016. Tất nhiên tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa được phê duyệt hồ sơ nộp tiền sử dụng đất để cấp đủ điều kiện quyền dùng đất, nên chưa thể làm cho được sổ đỏ cho dân.

Và hồ hết những vướng bận bịu can hệ đến hồ sơ pháp lý mà hồ hết công ty đã phổ thông lần kiến nghị nhưng nhường như vẫn chưa được giải quyết. Theo một thống kê, tại Tp.HCM hiện có khoảng 130 công trình nhà ở có đất hỗn hợp xen cài do Nhà nước quản lý đã được UBND Tp.HCM ra quyết định ưng ý chủ trương đầu cơ, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, nhưng phải dừng lại với nguyên nhân chưa đảm bảo đúng các giấy má hành chính.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, một công trình nhà đất hiện ra phải mất chí ít 8 năm mới hoàn thành gồm: 3 năm để tậu dự án hoặc giải phóng mặt bằng, 2 năm để chứng nhận sẵn sàng đầu tư, thêm 3 năm để khai triển xây dựng hoàn tất công trình. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì không biết bao lâu nữa mới được phê phê chuẩn pháp lý, bởi chỉ tính trong khoảng khi Luật Nhà đất có hiệu lực năm 2015 đến nay thì đã bị mất đi 4 năm các dự án bị đóng băng. Và nỗi niềm của đơn vị bất động sản phát sinh từ đây.

“Một dự án tại quận Thủ Đức, cách nay 5 năm nhà đầu tư sắm lại giá 1.100 tỷ đồng, cho tới nay vẫn loay hoay tính tiền sử dụng đất. 5 năm, nếu như lợi nhuận suất chỉ là 10%/năm, thì giá tiền đã tăng gấp rưỡi, càng lâu trả lãi càng rộng rãi, lợi nhuận mẹ đẻ lãi con, bào mòn sức khỏe của tổ chức và chủ tổ chức. Cho tới khi dự án được phê ưng chuẩn thì tầm giá nhà - đất đã tăng gấp đôi hoặc gấp phổ thông lần, lúc đó bán ra hoạt động mua bán rất khó khăn, vì giá thành quá cao. Khi dự án bán không chạy, không có tiền trả lãi, biến thành nợ xấu…”, đại diện HoREA từng cho biết.

Hiệp hội này cũng liên tiếp gửi văn phiên bản và có những kiến nghị bao quanh đến câu chuyện gian truân của công ty và hoạt động mua bán bất động sản nói thông thường.

Theo HoREA, đối với Tp.HCM, năm 2019 cũng là năm thứ hai, hoạt động mua bán BĐS và các doanh nghiệp BĐS lại phải đối mặt với phổ biến gian truân, thách thức rất lớn, nhiều dự án nhà đất bị “đứng hình” và không gian buôn bán vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, khó khăn lành mạnh.

Cùng mặt bằng pháp lý đồng nhất, nhưng các công trình nhà đất có quỹ đất hỗn hợp tại Tp.HCM lại bị vướng, còn tại các địa phương dị kì không bị vướng. Các công trình nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp, xen kẹt đất nhà nước điều hành gần giống nhau, nhưng có một vài dự án được phê phê chuẩn đầu cơ xây dựng, khi mà rộng rãi dự án dị thường không được phê chuẩn y, nên chưa bảo đảm tính công bằng.

Diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là thị phần nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở phố hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ thông thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn nhất, có dự án nhà đất tại quận 9 có mức giá sàn căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018.

Do đó, cộng đồng người có thu nhập làng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, khác biệt là các cặp phi tần chồng trẻ, mới thành lập công ty không dễ dàng tạo lập nhà ở hơn. Nhìn thông thường, toàn bộ các công ty bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lợi nhuận, thậm chí vài công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà ở thắng lợi trong cả nước năm 2019 là 83.136 đàm phán, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Còn theo số liệu của Cục Đạt yêu cầu quản lý buôn bán (Bộ Chiến lược Đầu tư), năm 2019, ngành BĐS có số lượng doanh nghiệp tạm bợ dừng hoạt động hoặc bị giải tán cao nhất, với 598 đơn vị BĐS chứng nhận tạm bợ dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 đơn vị BĐS giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại Tp.HCM, từ 04 tuần 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 dự án nhà ở thương nghiệp có quỹ đất hỗn thích hợp bị ách tắc giấy má đầu tư xây dựng và 158 công trình BĐS có cỗi nguồn quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải kiểm tra lại giấy tờ pháp lý, đơn nhất có một vài trường thích hợp thuộc diện phải thanh tra, khảo sát. Bốn tuần 03/2019, Lãnh đạo đô thị và cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã quyết định cho 124 dự án được vận hành quay về phổ biến, nhưng trên thực tế số đông các công trình này vẫn chưa hoạt động quay về bình thường.

Năm 2019, toàn thành phố chỉ có 1 “công trình nhà đất thương nghiệp có quyền sử dụng đất ở” được UBND TP “bằng lòng chủ trương đầu tư”, giảm 12 công trình, giảm 92%. Chỉ có 4 dự án nhà đất thương nghiệp được “chấp nhận chủ trương đầu cơ và thừa nhận nhà đầu tư”, giảm 24 dự án, giảm 85%. Chỉ có 16 công trình nhà ở thương nghiệp được “chấp thuận đầu cơ”, giảm 64 công trình, giảm 80%. Có 47 dự án với 23.485 căn hộ phổ biến cư “chứng nhận bán nhà đất hiện ra trong tương lai”, giảm 14,1% so với năm 2018. Đáng nói, cả năm 2019, không có dự án nhà đất thị trấn hội (mới), và chỉ có 03 dự án nhà ở phố hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

“Do hoạt động mua bán BĐS có “độ trễ” nên nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả các vướng bận rộn và điểm nghẽn bây chừ, thì tình trạng sụt giảm diện tích thị trường sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, dẫn tới một số đơn vị BĐS chạm mặt rộng rãi gian khổ, thậm chí có thể đối diện với nguy cơ phá sản”, thây mặt hiệp hội thể hiện sự quan trọng.

Rõ ràng, để hoạt động mua bán có nguồn cung mới, công ty bất động sản phát triển bền vững thì rất cần sự cung cấp thẳng tay trong khoảng chế độ, chế độ của nhà nước. Theo các doanh nghiệp, sự hỗ trợ cần linh động, “đúng bệnh” với từng thị phần để hoạt động mua bán có thể phát hành một cách thông thoáng, lành mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city