Hotline
0938 696 012

SARS và 2019-nCoV: Các dụng cụ truyền thông phố hội mang lại khác biệt ra sao?

05:00

Trước SARS, coronavirus đã được nhân thức tới là một trong những nguyên do gây cảm lạnh bình thường. Mặc dù chúng có thể gây bệnh nặng ở các lực lượng đối tượng có nguy cơ cao hơn như trẻ sơ sinh, người già và những người có trạng thái sức khỏe tiềm ẩn, thì tác động của chúng với người trưởng thành khỏa mạnh cũng không quá lớn.

Sự hình thành của SARS là tín hiệu đầu tiên cho thấy dạng virus này có thể gây bệnh nặng hơn ở những người trưởng thành khỏe mạnh, với việc lây truyền ở vùng dưới phổi. MERS cũng đã gây ra dịch bệnh viêm phổi và bệnh hệ thống kể từ năm 2012.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng phát của một loại coronavirus thứ ba có thể gây viêm phổi nặng, khiến thay đổi quan điểm toàn cầu về coronavirus và kĩ năng gây ra nhiều bệnh hơn. Khi dân chúng kiếm tìm tin tức và các nhà kỹ thuật nhanh nhảu sắm câu tư vấn, những văn minh trong công cụ truyền thông phường hội và công nghệ đã đưa ra rất nhiều thông tin, thật giả lẫn lộn, có tốt có xấu.

Thế giới ngày nay không giống như năm 2002 khi SARS hình thành. Các nền tảng truyền thông thị trấn hội, bao gồm Twitter và Facebook, đã cho phép trao đổi thông tin lập cập - và nhiều lúc là cả tin tức lệch lạc. Đa dạng công nghệ và khoa học hiện đại mà các nhà công nghệ dùng hiện nay để phân tích dữ liệu lớn cũng không sống sót vào năm 2002.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 1.

Một y tá mặc áo quần bảo hộ bên ngoài cửa của một bệnh nhân bị cách thức ly được chẩn đoán mắc SARS trong phòng bệnh tại bệnh viện Toronto tham gia bốn tuần 3/2003. Ảnh: Kevin Frayer

Tổ chức Y tế Quả đât đã được cảnh báo về dịch viêm phổi vào ngày 31/12 , được cho là bắt nguồn từ khu chợ ở Vũ Hán, chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Các nhà khoa học China đã gấp rút phân lập virus và giải trình tự bộ gen của nó bằng cách sử dụng kĩ nghệ hiện đại được gọi là giải trình tự thế hệ tiếp theo.

Đến ngày 10/1, mã di truyền đầu tiên diễn tả virus này đã được công khai. Một vài phân tách thuở đầu cho thấy virus có khởi thủy từ rắn . Các nhà kỹ thuật tại Viện Virus học Vũ Hán sau đó đã báo cáo virus này là một loại coronavirus giống SARS có kĩ năng bắt nguồn từ loài dơi: lớp lang của virus này giống khoảng 96% với virus coronavirus .

Thông tin 2019-nCoV là một loại vi-rút giống như SARS đã cho phép các nhà khoa học suy luận thông tin cần thiết về cách virus lây truyền trong khoảng người này sang người khác và hình thức liên minh và thâm nhập vào các tế bào để phát triển rộng rãi bản sao của chính nó.

Yếu tố quan trọng, lớp lang bộ gen virus cũng chuẩn y các nhà công nghệ khởi đầu kiến tạo và tổng phù hợp protein virut để phát triển vaccine.

Với trình tự có sẵn, một số lượng lớn các nhà tìm hiểu với một loạt các dụng cụ có thể khiến cho việc trên vaccine và thuốc chống virus cho mối bắt nạt dọa dịch bệnh. 

Với việc sử dụng Twitter, Skype, WhatsApp và bioRxiv (một trang web nơi các nhà kỹ thuật có thể vận chuyển lên các bài báo công nghệ của họ để chú ý công khai), các bác sĩ lâm sàng, nhà virus học, nhà sinh học (nhà sinh vật học khiến cho việc với dữ liệu lớn) và các nhà dịch tễ học trong khoảng khắp nơi trên trái đất đã dồn vào một chỗ và phù hợp tác tấn công những cố gắng của họ để chống lại sự bùng phát và chặn đứng sự lây lan của nó.

Chi tiết, các nhà kỹ thuật đang sử dụng Twitter để cung ứng các ý nghĩ đó giúp tìm hiểu trước về 2019-nCoV.

Đến nay, 2019-nCoV đã lan rộng đến 18 giang sơn và vùng bờ cõi, với gánh nặng lớn nhất ở China. Một vài nhà khoa học dự báo có thể có đến 100.000 ca nhiễm. Nếu như đúng, nó có thể hàm ý rằng virus có thể gây ra một căn bệnh rất nhẹ cũng như hiểm nguy, điều này sẽ dẫn đến việc - vài lượng lớn các trường thích hợp nhiễm bệnh không được lên tiếng.

Những miêu tả trước tiên về virus cho nhân thức nó không được truyền từ người này sang người khác. Các thông báo hiện đã đưa ra danh sách rằng bệnh này có lây từ người sang người.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 3.

Giám đốc Y tế Công cộng Canada Theresa Tam tham gia một cuộc họp báo sau thông báo về trường hợp được xác thực giả định đầu tiên về một loại coronavirus mới ở Canada, tại Ottawa, vào ngày 26 04 tuần 1 năm 2020. Ảnh: Justin Tang

Theo Trung tâm giữ vững và phòng dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ, 2019-nCoV nhịn nhường như lây lan chủ đạo qua xúc tiếp thân cận và bởi các giọt nước bọt hoặc dịch được phát hành khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các khuyến nghị của WHO để giảm phơi nhiễm với virus bao gồm rửa tay nhiều lần, che miệng và mũi bằng khuỷu tay khi hắt xì hơi và hạn chế tiếp xúc gần với bất kỳ khách hàng nào bị sốt hoặc ho .

Tại thời gian này, sẽ mất thời điểm để phát triển tin tức đáng tin tưởng cần thiết để phân tách cụ thể về động lực của truyền và lan truyền 2019-nCoV. Vì vậy, sự tham gia của các phương tiện truyền thông xã hội trong việc mang thông tin chính xác tiếp cận người dân, giữa bối cảnh thông tin phức tạp như ngày nay là vô cùng cần thiết.

Mạng phường hội Lotus của vn đã xây dựng trang thông tin "Lá chắn Virus Corona", hướng tới việc cập nhật với tốc độ cao, toàn vẹn và cần thiết nhất là đúng đắn tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, Việt Nam và phổ quát nước trên nhân loại từ các tổ chức chính phủ chính thức. Trên "Lá chắn Virus Corona", người mua có thể thuận lợi tiếp xúc, theo dõi bám sát những chủ đề mà bản thân quan tâm giữa biển tin tức vĩ đại về Corona như bây chừ.

SARS và 2019-nCoV: Các phương tiện truyền thông xã hội đem lại khác biệt ra sao? - Ảnh 4.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city