Hotline
0938 696 012

Tận lực chống chọi với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với gian truân từ thiếu trang vũ trang tới nỗi khổ 'thù trong giặc ngoài' khó khăn khách hàng nào thấu

18:30

Trước tình hình dịch bệnh tình tiết phức tạp, chính phủ TQuốc đã đưa ra quyết định chưa từng có trong tiền lệ là phong tỏa các thành phố lớn với dân số tổng cộng lên tới gần 60 triệu người. Đứng trên chiến tuyến chống cự virus corona, hàng ngũ y tế đối mặt với tình trạng thiếu thốn trang vũ trang cùng sự nạt dọa đến trong khoảng các bệnh nhân và người nhà quá khích của họ.

Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 1.

Một bác sĩ ở Vũ Hán cho biết anh đã không về nhà được 2 tuần. Trong ca làm việc gần đây của anh, đã có khoảng 150 bệnh nhân đứng chờ được thăm khám.

"Phần lớn quần chúng đều lo lắng. Một vài người vô vọng vì phải chờ đợi suốt đa dạng giờ liền giữa thời tiết mát rượi. Tôi nghe một bệnh nhân đứng xếp hàng hét lên rằng anh ấy đã kì vọng quá lâu nên giờ đây chỉ muốn đâm chúng tôi. Tôi khiếp sợ thật nhưng làm thịt chúng tôi cũng đâu thể làm giảm đi số bệnh nhân đang xếp hàng chờ tới lượt bản thân mình, đúng không?" - vị bác bỏ sĩ san sớt.

Nỗi lo của vị bác sĩ trên hoàn toàn có thể hiểu được. Theo tờ Beijing Youth Daily, hồi 29/1 mới đây, 2 bác bỏ sĩ ở bệnh viên Vũ Hán thứ 4 bị người nhà của 1 bệnh nhân bị nhiễm virus corona hành hung. 1 trong số 2 nạn nhân còn bị đám người kia xé áo bảo hộ ngay trong khu vực dễ lây nhiễm.

"Chúng tôi luôn trong trạng thái xúc cảm dâng trào khi bệnh viện đã hoạt động hết công suất trong khoảng hồi đầu bốn tuần 1. Phổ thông bệnh nhân thậm chí còn không có giường nằm. Nhưng chúng tôi phải làm sao hiện nay? - một chưng sĩ đòi hỏi được giữ bí ẩn danh tính trải lòng.

Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 2.

Tính tới ngày 31/1, China có hơn 9.600 ca nhiễm bệnh và 213 người chết. Thống kê này đã bỏ xa lên tiếng về hội chứng hô hấp cấp tính SARS hồi 2002-2003. Gần đây, Công ty Y tế Trái đất (WHO) cũng nhận định dịch viêm phổi cấp Vũ Hán là một nhân tố nguy cấp thế giới, có thể lây lan tới những nước nhà thiếu kĩ năng ứng phó với nó.

Bắc Kinh cho biết họ đã huy động hơn 6.000 viên chức y tế để giúp đỡ người dân ở tỉnh Hồ Băc, nơi có thành phố Vũ Hán là thủ phủ. Đội ngũ quân đội TQuốc cũng hoạt động tối đa để đưa các bác bỏ sĩ đến 3 bệnh viện tuyến đầu trong việc tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus.

Tại Hồ Bắc, khoảng 500 nghìn viên chức y tế đã bỏ qua kì nghỉ Tết Nguyên đán để thường trực tại bệnh viện để ứng phó với dịch bệnh nhưng vẫn chẳng thể hoàn toàn chặn đứng được sự lây lan của virus corona. 60% người nhiễm bệnh và 95% ca tử trận do dịch viêm phổi ở Trung Quốc đều là cư dân ở tỉnh Hồ Bắc. Các bệnh viện ở thức giấc này hiện tại đã đông đảo quá tải hồ hết.

Theo lời một bác sĩ thì lực lượng quân y được yếu tố tới để cung cấp nhưng các bệnh viện vẫn không đủ nhân lực.

"Có quá nhiều bệnh nhân cần được yếu tố trị, quá phổ quát người chờ được rà soát sức khỏe, phần lớn đều đang rất bận rộn. Nhưng chúng tôi khách hàng nào nấy đều dốc toàn lực để các đồng nghiệp của bản thân mình được chợp mắt dù chỉ 1-2 tiếng" - một bác bỏ sĩ san sớt.

Theo Tân Hoa Phố, Đại học quân y tới trong khoảng Trùng Khánh đang tiến hành yếu tố trị cho hơn 72 bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. Các nhân viên y tế ở thành phố cho nhân thức họ tình hình cung ứng trang trang bị y tế đã cải thiện nhưng vẫn chưa đủ hoàn toàn.

Một chưng sĩ ở bệnh viên Tongji đã phải mặc duy nhất một bộ đồ bảo hộ trong suốt 1 ca làm việc kéo dài 10 tiếng của bản thân mình vì không đủ trang bị.

"Đồ bảo hộ cần phải được thay mỗi khi chúng tôi ra khỏi khu vực bí quyết ly các bệnh nhân. Tôi phải mặc tã người lớn và hạn giễu cợt uống nước trong mỗi ca khiến cho việc để ko phải đi vệ sinh quá phổ thông lần. Vấn đề này đã biến thành chuyện cố nhiên phải khiến của chúng tôi ở bệnh viện" - vị bác bỏ sĩ nói.

Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 3.

Theo nhật báo chính thức của Vũ Hán, Yangtze Daily, ngày 26/1 mới đây, đô thị Vũ Hán đã nhận được 10 nghìn đồ bảo hộ, 800 nghìn mặt nạ hô hấp N95 , 5 triệu khẩu trang dùng 1 lần và 4.200 cặp kính. Nguồn cung ứng này được nhận định là toàn vẹn, giúp giảm bớt sự thiếu hụt trang vũ trang nhất thời thời.

Thế nhưng, chưng sĩ ở bệnh viện Tongji cho nhân thức họ lại gặp phải vấn đề về chất lượng của các trang bị được cung cấp.

"Chúng tôi đã có thương hiệu về những trang bị kém chất lượng tràn lan thời gian qua. Tôi không chắc bạn nào đã mua những thứ này cho bệnh viện và ví như không bảo đảm được sự an toàn và chất lượng, chưng sĩ và y tá như chúng tôi có thể chết" - người này cho nhân thức.

Ngày 30/1 mới đây, 1 bác bỏ sĩ ở bệnh viên Hòa hợp Vũ Hán đã lên Weibo kêu gọi sự ủng hộ của mọi người vì bây giờ bệnh viện đã rơi vào trạng thái thiếu thốn trầm trọng các trang bị y tế, bao gồm đồ bảo hộ, mặt nạ và kính.

Bài đăng này đinh kèm chi tiết về trương mục ngân hàng và số máy tính bảng của các viên chức bệnh viện để dân chúng có thể liên lạc. Một trong số đó là 1 người đại trượng phu họ Cheng, nói rằng đồ bảo hộ mặc 1 lần là vũ trang cấp thiết nhất.

"Nếu không có đồ bảo hộ, bác sĩ không thể đến thăm khám hoặc chữa trị cho bệnh nhân nên sự thiếu hụt vũ trang này tác động rất lớn đến công tác của chúng tôi. Chúng tôi cần số lượng rất lớn đồ bảo hộ để sử dụng mỗi ngày. Bệnh viện đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn trong khoảng đồng đội sau khi thông báo kêu gọi sự giúp sức lần trước tiên nhưng tất cả vũ trang được chuyển tới đây không bảo đảm chất lượng y tế nên chúng tôi đành phải bỏ chúng đi" - Cheng cho nhân thức.

Người này còn nói thêm rằng các bác bỏ sĩ ở bệnh viện Liên kết Vũ Hán đang phải làm việc dưới sức ép trong khoảng mọi phía. Thời điểm làm việc của họ mỗi ngày có thể lên tới 15-16 tiếng. Chính vì điều đó nên những ngày vừa mới đây, mạng phố hội không xong xuôi lan truyền những đoạn clip cho thấy các y bác bỏ sĩ đã gục ngã về mặt tinh thần, vỡ òa xúc cảm vì phải khiến việc quá phổ biến mà không được nghỉ dưỡng.

Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 4.
Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 5.
Tận lực chiến đấu với bệnh tật, y bác sĩ Vũ Hán còn đối mặt với khó khăn từ thiếu trang thiết bị đến nỗi khổ thù trong giặc ngoài khó ai thấu - Ảnh 6.

Nữ y tá vỡ òa cảm xúc vì áp lực công việc.

Một bác sĩ khác cùng đồng nghiệp của anh đã phát hình thành rằng các viên chức quản lý và khối quản lý đã lấy đi phổ quát khẩu trang mà các y bác sĩ đươc cung cấp, hơn số lượng được cung cấp phần nhiều.

"Tôi rất giận dữ. Tiền tuyến đang thiếu hụt trang thiết bị y tế vậy mà những người có quyền lực lại giành phần lợi ích về cho riêng mình. Không hề nhóm y bác sĩ chúng tôi nên được dành đầu tiên trước hay sao? Những chủ tịch bệnh viện đang sử dụng khẩu trang N95 loại tốt hất khi mà các bác sĩ và y tá tiền phương lại phải mang đồ bảo hộ chung. Tôi còn có thể nói gì nữa đây" - bác bỏ sĩ bức xúc san sẻ.

(Nguồn: SCMP)

Nhật ký 1 tuần lẻ loi của cô gái 29 tuổi giữa tâm dịch Vũ Hán: Hoang mang và bất lực, tôi không muốn thế cuộc mình hoàn thành tại đây

Theo Imacho

Nhịp sống Việt


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city