Hotline
0938 696 012

Virus corona có thể là cú sốc cho bất động sản nghỉ ngơi - VnExpress Kinh Doanh

06:30

Việc sụt giảm nguồn khách vãn lai China sẽ tác động đến các địa điểm nghỉ ngơi ven biển của vietnam, theo Savills. 

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương cho nhân thức, đại dịch virus corona mới (nCoV) đã gây ra cú sốc lớn với ngành nghề ngao du toàn cầu và ảnh hưởng không nhỏ tuổi đến hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng thời điểm tới.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Tương tự, Việt Nam cũng đang đương đầu với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Theo ông Mauro Gasparotti, các nơi nghỉ ngơi đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong một vài tuần qua không chỉ từ các hàng ngũ khách đoàn, khách công việc mà cả các đối tượng khách lẻ. 

Ông Gasparotti nghĩ là sẽ giảm đáng kể lượng khách TQuốc đến Việt Nam, khi mà đây là nguồn khách lớn nhất, choán hơn 30% khách quốc tế năm 2019.

Các vị trí nghỉ ngơi ven biển cũng sẽ chịu hiện trạng tương tự, trong đó Nha Trang - Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc đang chiếm giữ tỷ lệ lớn. Đa dạng cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, dẫn đến sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và công ty tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Tác động thứ hai, theo chuyên gia Savills là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có kĩ năng lây nhiễm cao so với những điểm đến du lịch khác.

Khu vực Đông Nam Á, sau một công đoạn phát triển khỏe mạnh về lôi cuốn khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ trọng vững mạnh kép hàng năm đạt mức ấn tượng 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây) dự kiến đương đầu với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn. Một vài điểm tới ngao du như vietnam, Thái Lan, Indonesia nguy cơ giảm du khách trong khoảng châu Âu, Australia, Mỹ... do khách có thể hủy hoặc hoãn thời điểm ngao du vì tác động của dịch bệnh. 

Ông Mauro Gasparotti dẫn lên tiếng của STR cho biết, trong quá trình dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số thu nhập trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các nơi nghỉ ngơi trong khu vực châu Á giảm hơn 4,5%. Theo báo cáo gần đây của Bộ Du Lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể khiến cho thu nhập lĩnh vực du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ đô la trong năm nay.

Tác động thứ ba phải kể tới, theo ông Mauro Gasparotti là nguồn cầu du lịch nội địa cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa phần người địa phương có xu hướng hạn chế đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm ô tô buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi tiêu khiển. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện phụ thuộc cốt yếu vào công việc phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của vietnam.

"Giả dụ dịch bệnh được kiểm soát và chặn đứng thành công, chúng tôi tin ngành du lịch vietnam sẽ bình phục tham gia nửa cuối năm 2020 và tiếp diễn là một trong những ngành nghề công nghiệp có sự tạo ra mạnh mẽ của Việt Nam", ông Mauro Gasparotti đánh giá. 

Tuy nhiên, theo Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, dịch nCoV cũng có ảnh hưởng lớn hơn tới nguồn cầu ngao du thế giới nói thông thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại vài điểm đến chi tiết nói riêng trong ngắn và trung hạn. 

Nguyễn Hà - Hà Thanh


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city