Hotline
0938 696 012

Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh 'thầm yên, gian nguy và ít được chú ý'

06:30

Dường như các bác sĩ và chuyên gia cơ bản dồn vào một chỗ tích lũy mẫu bệnh phẩm trong khoảng các bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi để xét nghiệm virus corona (2019 - nCoV), dường như họ đã quên mất một nguồn phát tán bệnh 'thầm im' hơn, ít được chú ý hơn, nhưng cũng nguy khốn không kém, đó là phân người, theo Bloomberg.

Chi tiết, trường phù hợp trước tiên được xác thực nhiễm virus corona ở Mỹ đã được phát hiện qua phân lỏng, chứ chẳng hề dịch nhầy các con phố hô hấp hay dịch phổi. Đây là vấn đề chưa từng thấy trong các ca bệnh tại thị trấn Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc, China) - nơi đầu tiên bùng phát dịch virus corona.

Tất nhiên, đối với các nhà kỹ thuật và y bác bỏ sĩ từng phân tích về loại virus này hay virus SARS, thì đây không hề là phát hiện quá bất ngờ.

17 năm trước, khi trái đất đương đầu với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), các nhà công nghệ đã ghi nhận khoảng 10-20% số bệnh nhân nhiễm bệnh này có triệu chứng ỉa chảy, và đã xác thực phân người là một trong những nguồn lây bệnh.

Theo Giáo sư Fang Li tại đại học Minnesota, Mỹ, virus SARS và virus Vũ Hán có đặc điểm phổ biến là dùng các thụ thể protein có hình dạng khác biệt trong phổi và ruột để thâm nhập vào tế bào. Hai tập đoàn nội tạng này cũng là tiêu chí chính của các loại virus gây suy hô hấp này.

Việc virus corona được phát hiện trong phân người là nhân tố "khá thú vị", ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học đảm đương về các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Mỹ cho biết.

Khẩu trang chưa chắc đã ngăn được virus

Hiện các nhà tìm hiểu vẫn chưa thể xác định đúng đắn cách thức virus corona truyền nhiễm từ người sang người, đương nhiên họ nghĩ rằng có kĩ năng cao loại virus này lây lan qua giọt chứa - được phát tán khi người nhiễm bệnh ho, hắt xì hơi hoặc dính lên bàn tay, bề mặt thiết bị.

Kết luận nói trên đã khiến nhiều người đổ xô tích trữ khẩu trang để phòng bệnh. Đương nhiên, theo ông John Nicholls, Giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông, việc đeo khẩu trang sẽ không đem đến tác dụng giả dụ loại virus này có tài năng truyền nhiễm qua con đường phân - miệng (fecal-oral route).

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 1.

Người Hồng Kông xếp hàng dài chờ mua khẩu trang. Ảnh: Bloomberg

Tại China bây chừ vẫn còn phổ thông nơi dùng bệ xí xổm, không được che chắn hoàn toàn, khác lạ là nếu như dân chúng không rửa tay kĩ lưỡng với xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì virus hoàn toàn có thể phát tán qua trục đường này, ông Nicholls cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã phát sinh ra rằng chẳng hề khẩu trang - mà thay tham gia đó việc vệ sinh tư nhân và rửa tay tinh khiết mới là biện pháp phòng tránh bệnh tối ưu - sau khi những trường phù hợp bị truyền nhiễm virus SARS qua trục đường phân-miệng tại Hồng Kông được nhận thấy vào năm 2003.

"Tôi nghĩ là điều đó có thể đã xảy ra tại Vũ Hán, bởi [loại virus corona mới] cũng dùng thụ thể protein giống virus SARS, nên rất có thể chúng cũng phân bào trong ruột người giống virus SARS", ông Nicholls phân tích.

Hiện ông Nicholls và các đồng nghiệp tại trường Đại học Hồng Kông đang bắt đầu thí điểm trên mô tế bào người để tìm hiểu cách thức virus corona phân bào.

Trong khi đó, một số trường thích hợp hiện ra triệu chứng ỉa chảy khi nhiễm virus corona đã được phổ biến bác sĩ tại Vũ Hán xác nhận, dù phần nhiều các trường thích hợp này là người ở nơi khác, chả hạn như một mái ấm ở Thâm Quyến và ca bệnh đầu tiên ở Mỹ.

Đương nhiên, theo ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Y tế Công cộng Thế giới thuộc Đại học Bắc Carolina, Mỹ, cho rằng các chưng sĩ ở Vũ Hán đang bị quá chuyển vận vì số lượng bệnh nhân nhập viện, nên có thể họ đã xem nhẹ tín hiệu này.

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại China và thế giới đến thời gian hiện nay.

Theo Chan

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city