Hotline
0938 696 012

Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch - CafeLand.Vn

15:31
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg về việc kiến tạo Hội đồng đánh giá nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hội đồng giám định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trong thời kỳ mới sẽ có nhiệm vụ công ty giám định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng theo quy định của luật pháp về quy hoạch.

Chất lượng đồ án quy hoạch hạn dè bỉu

Số liệu thống kê từ Bộ Xây đắp, trong năm 2019 tỷ lệ thành phố hóa trên phạm vi cả nước đạt 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2018. Các hoạt động xây đắp, tạo ra cơ sở đô thị, cơ sở vật chất công nghệ cũng đạt mức vững mạnh định hình trên 9% so với cùng kỳ.

Trong năm 2019, Bộ cũng đã trình Chính phủ phê phê chuẩn 8 nhiệm vụ quy hoạch, 6 đồ án quy hoạch, tổ chức đánh giá 4 nhiệm vụ quy hoạch và 2 đồ án. Tỷ trọng lập quy hoạch bình thường thành phố đạt 100%; quy hoạch phân khu đạt khoảng 78%; quy hoạch cụ thể đạt khoảng 39% diện tích xây đắp thị trấn. Có khoảng 26% đô thị đã ban hành quy chế giễu điều hành quy hoạch kiến trúc...

KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội Quy hoạch phát hành thị trấn vietnam cho nhân thức, các đồ án quy hoạch phát hành thành phố đã giúp cho dung mạo đô thị ngày càng khang trang, tinh khiết đẹp, chi phối phần lớn các mục tiêu nền kinh tế quốc dân, tạo điều kiện cho đời sống của cư dân được cải thiện, nâng cao. Nhưng thời kỳ phát triển đô thị và các đồ án quy hoạch vẫn còn phổ quát hạn chế nhạo, trong đó hạn chế nhạo nhất đó là chất lượng các đồ án còn thấp, chưa sát với thực tế nên khi đưa tham gia thi hành thì không đạt yêu cầu về nguồn lực, thiếu sự đồng thuận của phần lớn người địa phương.

 Công việc quy hoạch cần phải đi trước một bước và phải thích hợp với tình hình phát triển của từng khu vực (Ảnh: Doãn Thành).

“Nhiều đồ án quy hoạch còn nặng tính chế độ, chưa sát với thực tế, chưa dự đoán đúng vận tốc, tình hình tạo ra của nền kinh tế, chưa dự đoán được kỹ năng tăng trưởng về dân số... nên đã dấn đến những tính toán sai về cấu trúc, không gian thực hiện cũng như thiếu các mục tiêu về cơ sở khoa học, cơ sở vật chất phường hội dịch vụ sự phát triển của kinh tế và tăng thêm dân số. Đây chính là những hạn chế lớn nhất của nhiều đồ án quy hoạch trong thời điểm vừa qua” – ông Thanh nhìn kiếm được.

Đánh giá tầm thường của các chuyên gia và nhà quản lý, chất lượng quy hoạch còn thấp là do hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của chúng ta, chuỗi hệ thống định mức đơn giá về kinh tế khoa học cũng có những lạc hậu bởi vậy những tính toán về quy hoạch cũng có những sơ sót. Khâu doanh nghiệp chấp hành quy hoạch còn lừ đừ hoặc xây đắp kế hoạch thực hiện các quy hoạch còn qua quýt, doanh nghiệp cắm mốc trên thực địa, công khai quy hoạch và điều hành thi hành quy giễu cợt điều hành quy hoạch kiến trúc sau đồ án quy hoạch còn thiếu và yếu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua công việc quản lý quy hoạch tại các địa phương có nỗ lực nhưng cũng vẫn xảy ra những hạn chế trong việc kiểm soát. Đối với yếu tố liên quan đến đơn côi tự xây đắp, như: nhà cao tầng trong nội thành thiêu quy hoạch cơ sở vật chất công nghệ, cơ sở thị trấn hội; Hình thành nhà siêu mỏng, siêu méo tại các đô thị. Việc theo dõi tình hình chấp hành luật pháp trên thực tại đã có nhưng chưa kịp thời phát hiện để cập nhật, bổ sung các pháp luật...

“Chúng tôi chịu bổn phận trong việc chậm trễ thực hiện hoặc vài nội dung thi hành chưa hiệu quả trong việc theo nhiệm vụ quy định luật pháp giao cho Bộ Xây dựng. Chả hạn, đánh giá một số công trình, như xây đắp hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá...” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tăng mạnh giải quyết vi phạm

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời điểm tới, Bộ Xây đắp sẽ dồn vào một chỗ vào một số nhiệm vụ, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch, như: Đẩy mạnh kiểm soát việc thi hành dự án đầu cơ theo đúng quy hoạch; Đẩy mạnh công việc quản lý, tuyên truyền, báo cáo, công khai pháp luật qui định về quy hoạch để nhân dân nhân thức, thi hành và giám sát; Tăng cường việc thanh tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong nhân tố này...

Trong thời điểm qua xảy ra trạng thái chất lượng phổ thông đồ án quy hoạch còn hạn dè bỉu, không phù hợp với thực tại, một phần không bé dại là do tinh thần, bổn phận của một bộ phận những người khiến quy hoạch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định kiến tạo Hội đồng giám định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng công đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 có nhiệm vụ doanh nghiệp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo pháp luật của quy định về quy hoạch. Có hiệu lực chấp hành trong khoảng ngày 22/1/2020.

Theo KTS Nguyễn Văn Thanh, trong thời gian qua công việc quy hoạch nảy sinh hiện trạng bị động, biển thủ - tham nhũng trong quy hoạch. “Việc kiến thiết Hội đồng thẩm định do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch, thành viên gồm đẩy đủ đại diện lãnh đạo các bộ, tập đoàn ngang bộ, sẽ nhập cuộc trực tiếp tham gia công tác đánh giá các đồ án quy hoạch vùng, trong khoảng đó sẽ xem xét, chọn những đồ án quy hoạch chất lượng tốt, đáp ứng được với đòi hỏi phát triển kinh tế - phường hội của từng vùng, từng khu vực” – ông Thanh cho biết thêm.

Với tốc độ thị trấn hóa diễn ra ngày càng nhanh, bùng phát vấn đề can dự tới ô nhiễm, suy thoái không gian, do vậy công việc quy hoạch luôn yên cầu phải đi trước một bước. Các đồ án quy hoạch cấp thiết sự gạn lọc, phân loại dựa trên tình hình thực tế tại những nơi chấp hành dự án; cùng lúc phải xử lý nghiêm các trường phù hợp vi phạm trong giai đoạn lập quy hoạch.

Chuyên gia quy hoạch thành phố Nguyễn Tuấn Anh

Doãn Thành (KTĐT)

Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city